Ai mới là cha đẻ của tác phẩm “Ba Tôi”? Mỗi một tác phẩm ra đời đều mang trong mình tâm huyết, trí óc và tài năng của tác giả. Nếu tác phẩm dựa trên sự sáng tạo độc lập của tác giả thì sẽ không bị nhầm lẫn hay tương tự bất cứ ai. Tuy nhiên, đôi khi vì một lý do nào đó những ý tưởng lại giống nhau một cách lạ lùng và từ những con người xa lạ họ trở thành đối tượng tranh chấp quyền tác giả. Vậy, ai mới là “chính chủ” và có chuyện giống nhau về ý tưởng và cách triển khai ý tưởng như thế không?

       Vi phạm bản quyền tác giả, tác phẩm là chuyện “không mới” nhưng vẫn nóng lên từng ngày. Bởi tác giả không muốn mất đi cái quyền mà mình đáng được hưởng, cũng không muốn mất đi công sức lao động sáng tạo mà mình bỏ ra và càng mong muốn nhận được nhận sự công nhận một cách “công bằng”. Để trả lời cho câu hỏi trên, hãy cùng xem xét vụ việc xảy ra giữa hai tác giả có cùng ý tưởng cho tác phẩm “Ba Tôi”.  

      Tác giả Bùi Đình Thăng – tức Thăng Fly đã lên tiếng tố phim ngắn trong chương trình “Quà tặng cuộc sống” phát sóng lúc 22h30 ngày 25/06/2015 “đạo” nội dung trong cuốn sách của mình. Tác giả này đã chỉ ra được những nội dung trùng lặp từ ý tưởng đến lời thoại trong hai tác phẩm cùng tên. Đồng thời, tác giả cũng khẳng định quyền tác giả đối với tác phẩm truyện tranh “Ba Tôi” và sẵn sàng đối chất với tác giả phim ngắn “Ba Tôi” cùng với phía sản xuất chương trình “Quà tặng cuộc sống”.

      Đại diện chương trình “Quà tặng cuộc sống” – bà Đỗ Thị Thanh Hương – Giám đốc công ty CPTT Sunrise cũng đưa ra được những tài liệu chứng minh phim ngắn “Ba Tôi” không phải là đạo nhái. Theo như được biết, tác phẩm này là của tác giả Trần Quốc Tuấn gửi đi tham dự cuộc thi “Quà tặng cuộc sống” vào năm 2010 và có cam đoan “Bài dự thi không phảo là đối tượng tranh chấp quyền sở hữu tác giả”. Tuy nhiên, điều đáng nói là vào thời điểm hiện tại, bên phía công ty Surise chưa chứng minh được mối liên quan giữa công ty với tác giả Tuấn, khi phim ngắn được phát sóng trong phần credit không đề tên của tác giả. Vậy tác phẩm phát sóng có được sự đồng ý của Ông Tuấn hay không.

        Qua đây nhận thấy vấn đề đăng ký bản quyền tác giả với Cục bản quyền tác giả là hết sức cần thiết. Theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ quyền tác giả được phát sinh từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký. Tuy nhiên, điều đó không phủ nhận vai trò của việc đăng ký, bởi nếu đã đăng ký quyền tác giả thì vụ việc này sẽ đơn giản đi rất nhiều, tác giả sẽ không cần phải có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả nếu đã được cấp văn bằng. Do cả hai tác giả đều chưa tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền  tác giả cho tác phẩm nên nghĩa vụ chứng minh của mỗi người càng được đặt lên hàng đầu. Vậy nên, phía công ty Sunrise và tác giả Trần Quốc Tuấn phải chứng minh được quyền tác giả của phim ngắn nói trên. Nếu không chứng minh được, công ty Sunrise có thể bị khởi kiện ra Tòa án buộc chấm dứt vi phạm và bồi thường thiệt hại khi vi phạm bản quyền tác giả.

      Đây cũng chính là bài học cho các tác giả khi sáng tạo nên tác phẩm cần phải đăng ký bản quyền tác giả để tự bảo vệ mình trước pháp luật.  Đơn đăng ký bản quyền tác giả bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký quyền tác giả
  • 02 bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả
  • Giấy ủy quyền cho TRUNG TÂM THƯƠNG HIỆU
  • Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa
  • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả hoặc đồng chủ sở hữu

Liên hệ 0978938505 (Mr.Tiên) hoặc Email: luatsubanquyen@gmail.com để được hỗ trợ!!!