. Ba Vì vốn được biết đến là một huyện nằm ở phía Tây Bắc của thủ đ Bảo vệ chỉ dẫn địa lý “sữa Ba Vì”ô Hà Nội, nhờ đặc ân của thiên nhiên và tạo hóa, đây là một vùng đất “hiếm” của Việt Nam hội tụ đầy đủ các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa để chăn nuôi bò sữa. Nơi đây như được “chỉ định” để tạo nên nguồn sữa tươi thơm ngọt và chất lượng từ không khí, nguồn nước và cỏ xanh dồi dào. Với những ưu đãi đó, “Sữa Ba Vì” đã xứng đáng là sản phẩm uy tín, danh tiếng và chất lượng được Nhà nước công nhận là nhãn hiệu chứa chỉ dẫn địa lý.

       Tuy nhiên, một thực trạng thường thấy ở không chỉ Việt Nam là việc “sao chép” những thương hiệu đã trở nên nổi tiếng để kiếm chác. Dọc quốc lộ 21, nhan nhãn những sữa Bà Vì mọc lên, vậy đâu mới là sữa ba vì chính gốc? Làm thế nào để phân biệt nguồn sữa của những con bò được chăm sóc bởi bàn tay của người nông dân Ba Vì. Đó cũng chính là nỗi lo chung của những nhãn lồng Hưng Yên, nước mắm Phú Quốc, bánh đậu xanh Hải Dương…

sua-ba-vi

      UBND Huyện Ba Vì cho biết thêm, trước đây phổ biến nhất tại Ba Vì là nhãn hiệu sữa tươi và sữa chua Ba Vì ra đời từ 6/2008. Tuy nhiên, nhãn hiệu này cũng đang bị người tiêu dùng nhầm lẫn với hàng trăm sữa Ba Vì khác, điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín và danh tiếng mà sản phẩm có được bấy lâu. Điều đó đã tạo ra một nỗi lo chung giữa chính quyền và người dân huyện Ba Vì, làm sao để bảo vệ thương hiệu mà ông cha để lại?

       Thật ấm lòng khi mới đây, vào 4/2015 UBND Huyện Ba Vì đã chính thức chứng nhận Công ty Cổ phần Sữa Quốc Tế-chủ sở hữu nhãn hiệu Ba Vì trước đó, đang nắm giữ hơn 80% sản lượng sữa từ các nông trại sạch tại Ba Vì, góp phần làm rõ hơn nguồn gốc xuất xứ của nguồn sữa sạch đáng tin cậy. Công ty này cũng đã thay đổi nhãn hiệu Ba Vì quen thuộc thành “Love’in Farm Ba Vì” với diện mạo bao bì và ổ sung thêm công thức dinh dưỡng Kerry (Ireland). Bằng cách đó, người tiêu dùng sẽ dễ dàng hơn trong việc nhận diện loại sữa tươi có xuất xứ từ Ba Vì, góp phần “chứng thực” nhãn hiệu sữa “Made in Ba Vì” tránh được nhầm lẫn. Đây là bước đúng đắn của Huyện Ba Vì trên con đường bảo vệ chỉ dẫn địa lý “sữa Ba vì”.