Ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng bị kiện vi phạm bản quyền.Vi phạm bản quyền về bài hát là một vấn đề đáng lưu tâm trong thời đại ngày nay khi mà nền công nghiệp giải trí đang trên đà phát triển và nhu cầu hưởng thụ về tinh thần ngày càng cao. Tác phẩm được tạo ra bởi quá trình lao động sáng tạo của tác giả được bảo hộ theo quy định của pháp luật.

 Do đó, mỗi một đứa con tinh thần của tác giả được tạo ra sẽ tự động được bảo hộ mà không cần phải đăng ký quyền tác giả, tác phẩm với cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, việc đăng ký để được cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả sẽ là căn cứ để tác giả bảo vệ được quyền của mình khi cá nhân, tổ chức khác khai thác, sử dụng tác phẩm một cách bất hợp pháp.

Vụ việc Ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng bị kiện bản quyền bài hát là một chứng minh điển hình về vi phạm bản quyền tác phẩm của tác giả. Nhạc sỹ trẻ Trường Nhân đã nộp đơn kiện Mr.Đàm vì đã vi phạm bản quyền bài hát “chút tình” trong album “Vị ngọt” đã được Cục bản quyền Văn học- Nghệ thuật Việt Nam cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả cho bài hát này. Ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng đã sử dụng bài hát trên, đổi tên ca khúc và tên tác giả là mà chưa xin phép chủ sở hữu quyền tác giả là nhạc sỹ Trường Nhân. Qua tìm hiểu vụ việc được biết, nhạc sỹ Trương Tuấn Huy đã đổi tên ca khúc “chút tình” thành “chút tình phai” và ký hợp đồng độc quyền bài hát này cho Mr.Đàm. Sau đó, ông hoàng nhạc Việt đã sử dung bài hát trên để góp vào album “Góc khuất” của mình.

Hành vi trên của nhạc sỹ Trương Tuấn Huy đã vi phạm quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ. Xâm phạm các quyền nhân thân gắn liền với tác phẩm như quyền được đặt tên; đứng tên thật hoặc bút danh khi công bố, sử dụng; công bố và bảo vệ tác phẩm trước những hành vi cắt xén, sửa chữa, xuyên tạc tác phẩm. Bản thân nhạc sỹ là một người hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật, biết rõ tác phẩm là thành quả của quá trình sáng tạo, nhưng lại thực hiện hiện hành vi “ăn cắp” tác phẩm và mạo danh là do mình sáng tác. Hành vi trên đã vi phạm quy định tại Điều 28 Luật sở hữu trí tuệ

Bản thân ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng trước khi sử dụng và biểu diễn tác phẩm lại không xem xét nguồn gốc một cách rõ ràng, hành vi đó vô hình đã vi phạm quyền tài sản đối với tác giả khi biểu diễn tác phẩm trước công chúng mà không xin phép, trả tiền cho chủ sở hữu quyền tác giả. Bản thân nhạc sỹ Trường Nhân là người được pháp luật bảo hộ về quyền tác giả đối với tác phẩm trên lại không nhận được một phản hồi nào từ phía nhạc sỹ Trương Tuấn Huy và ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng. Giấy chứng nhận bản quyền tác giả chính là cơ sở pháp lý để chứng minh quyền và lợi ích của chủ sở hữu quyền tác giả. Thời hạn bảo hộ quyền nhân thân đối với tác phẩm là cả cuộc đời của tác giả và quyền tài sản được bảo hộ là bảy mươi lăm năm kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên. Do đó, tác phẩm “chút tình” đang trong thời gian bảo hộ, bất cứ hành vi xâm phạm nào đến tác phẩm sẽ bị xử lý theo quy định của  pháp luật.

Tuy vụ việc vẫn kéo dài và chưa có kết quả nào từ cơ quan chức năng có thẩm quyền, nhưng những hành vi vi phạm bản quyền tác giả đối với ca khúc kể trên là rõ ràng. Những người có trách nhiệm với hành vi trên cần bị xử lý theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền của tác giả và cảnh tỉnh những đối tượng cố tình xâm phạm đến tác phẩm thuộc sở hữu của người khác.