Thành phố Huế được mệnh danh là thành phố xanh của Việt Nam với vẻ đẹp hiền hòa và thơ mộng. Đây là địa điểm thu hút được nhiều khách du lịch với con sông Hương nổi tiếng và nhiều di tích lịch sử có bề dày văn hóa lâu đời.

      Êm đềm là thế nhưng hoạt động sản xuất kinh doanh của thành phố cổ kính này diễn ra khá sầm uất với nhiều ngành nghề và lĩnh vực kinh doanh. Nhận thức được vấn đề có phát triển thì có cạnh tranh, các chủ doanh nghiệp luôn chú trọng vấn đề xây dựng thương hiệu của mình. Một trong những việc quan trọng đầu tiên trong việc xây dựng thương hiệu là đăng ký nhãn hiệu nhằm xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với hàng hóa, sản phẩm của mình.

       Đăng ký nhãn hiệu cho hàng hóa, dịch vụ của mình là cách làm thông minh của chủ sở hữu trong bối cảnh thị trường đầy cạnh tranh này. Khi đăng ký nhãn hiệu thì chủ sở hữu nhãn hiệu sẽ được pháp luật bảo hộ độc quyền đối với nhãn hiệu đó, chống lại những hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Nếu một bên nào có hành vi xâm phạm quyền năng đó thì có thể yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm, trong trường hợp hành vi đó gây thiệt hại đến chủ sở hữu có thể yêu cầu chủ thể đó bồi thường thiệt hại.

       Do đó, để giữ gìn được nhãn hiệu của mình thì đăng ký nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ là biện pháp thiết thực. Thời hạn bảo hộ của một nhãn hiệu là 10 năm kể từ ngày nộp đơn đăng ký và có thể tiến hành gia hạn hiệu lực khi hết hạn. Các chủ thể tiến hành hoạt động kinh doanh, thương mại cần lưu ý vào thời hạn bảo hộ nhãn hiệu của mình khi đã được cấp văn bằng bảo hộ để tránh trường hợp hết hạn mà không biết, khi đó quyền lợi của chủ sở hữu sẽ bị mất đi. Đăng ký nhãn hiệu không phải là thủ tục bắt buộc nhưng là thủ tục cần thiết cho mọi chủ thể khi tiến hành hoạt động kinh doanh.

       Để đăng ký nhãn hiệu, hồ sơ đăng ký nhãn hiệu gồm những giấy tờ sau:

–          Mẫu nhãn hiệu;

–          Danh mục hàng hóa, sản phẩm mang nhãn hiệu;

–          Thông tin người nộp đơn.