Apple yêu cầu Samsung trả thêm gần 180 triệu $ vi phạm sáng chế

Apple yêu cầu Samsung trả thêm gần 180 triệu $ vi phạm sáng chế

Apple yêu cầu Samsung trả thêm gần 180 triệu $ vi phạm sáng chế

Mới tuần vừa rồi, Samsung đã đồng ý trả cho Apple số tiền hơn 548 triệu $ do vi phạm sáng chế kiểu dáng iPhone. Tuy nhiên Apple còn muốn nhiều hơn nữa và đã yêu cầu Tòa án xem xét lại quyết định và tăng mức phạt lên thêm 180 triệu $ với việc bổ sung thêm 5 mẫu điện thoại được cho là vi phạm sáng chế của Apple.

Những vụ kiện tụng giữa Apple và Samsung đã kéo dài suốt từ năm 2011 và hiện tại vẫn không có dấu hiện sẽ chấm dứt

Trong khi Apple muốn tăng số tiền phạt thì Samsung vẫn kháng cáo lên toàn án tối cao và cho rằng số tiền phạt trên lớn hơn rất nhiều so với giá trị sáng chế bị vi phạm của Apple

 

WIPO công bố những quốc gia sáng tạo nhất trên thế giới – Infographic

WIPO công bố những quốc gia sáng tạo nhất trên thế giới – Infographic

Cuối năm là thời điểm để tổng kết các số liệu, và WIPO cũng có các số liệu tổng kết của mình. Dưới đây là kết quả tổng kết về những quốc gia sáng tạo nhiều giá trị trí tuệ nhất trên thế giới năm 2015

Điều đáng ngạc nhiên là Việt Nam cũng được đánh giá cao trong việc thúc đẩy sáng tạo và phát triển tài sản trí tuệ (tăng 19 bậc) và đứng thứ 2 về mức độ sáng tạo trong nhóm các nước có thu nhập trung bình – thấp trên thế giới.

Các quốc gia sáng tạo

Ericsson thu lợi lớn từ thỏa thuận sáng chế với Apple

Ericsson thu lợi lớn từ thỏa thuận sáng chế với Apple

Apple và Ericsson đã có cuộc kiện tụng kéo dài nhiều năm tại khắp các quốc gia như Mỹ, Anh, Đức và Hà Lan.

Cuộc chiến ấy bây giờ đã đến hồi kết, với sự thỏa thuận của hai công ty, tuy chưa rõ chính xác số tiền mà Apple phải trả cho Ericsson nhưng theo những gì đã công bố thì mức thỏa thuận giữa hai bêm sẽ là 0,5% doanh thu của Apple từ iPad và iPhone.

Đại diện phía Ericsson cảm thấy hài lòng với thỏa thuận mới đạt được này, cả hai công ty sẽ có thể tiếp tục hợp tác để mang công nghệ mới đến với thế giới.

Việc kiện tụng giữa hai bên bắt đầu bởi Apple vào tháng 1.2015 khi thỏa thuận trước đó của hai bên về sử dụng bằng sáng chế đã hết thời hạn, Apple yêu cầu Tòa án xác nhận rằng sáng chế LTE của Ericsson là vô hiệu, đội ngũ kỹ sư và thiết kế đã tạo ra sản phẩm LTE của riêng họ, không liên quan đến sáng chế của Ericsson. Nhưng tòa án đã bác bỏ yêu cầu trên của Apple, công ty này phải tiếp tục trả phí cho Ericsson để có thể sử dụng các sáng chế LTE trên thiết bị của mình.

Hãng điện thoại Ericsson tuy không còn ở thời đại hoàng kim của mình nhưng họ hiện vẫn nắm giữ một số lượng rất lớn với 37,000 sáng chế liên quan đến điện thoại và kiếm được lợi nhuận mỗi năm xấp xỉ 1,5 tỉ đô từ tài sản trí tuệ này.

SAMSUNG và APPLE – Cuộc chiến sáng chế không hồi kết

SAMSUNG và APPLE – Cuộc chiến sáng chế không hồi kết

Mới đây, Samsung đã thua vụ kiện sáng chế liên quan đến thiết kế điện thoại trước Apple và họ cũng đã đồng ý sẽ trả số tiền phạt lên tới 548 triệu đô. Tuy nhiên, Samsung vẫn bảo lưu quyền kháng cáo của mình và bây giờ họ đã gửi đơn kháng cáo lên Tòa án tối cao Liên bang Mỹ.

Trong tài liệu kháng cáo dài 217 trang, Samsung có gắng chỉ ra rằng các án lệ và cách áp dụng luật bảo hộ sáng chế đối với thiết kế đã trở nên lỗi thời. Chúng được hình thành từ thế kỷ 19 với những sản phẩm thủ công như thảm; vỉ lò sưởi, muỗng v.v… và sẽ là bất công nếu tiếp tục áp dụng nó cho thời điểm hiện đại bởi lẽ một sản phẩm công nghệ cao như điện thoại thông minh có thể mang tới hơn 100,000 sáng chế và kiện về thiết kế chỉ là một khía cạnh nhỏ của điện thoại. Việc áp dụng luật của Tòa án sẽ chỉ làm gia tăng hành vi patent-troll (kiện vi phạm sáng chế để đòi tiền) và ngăn cản sự phát triển khoa học kỹ thuật.

Apple hiện không có bình luận gì về việc kháng cáo của Samsung nhưng trước đó họ từng khẳng định rằng Samsung nên chấp nhận trả số tiền phạt và việc Samsung vi phạm 3 sáng chế thiết kế của họ là thiết kế của giao diện nguồi dùng; màn hình hình chữ nhật và hình dáng mỏng, bo tròn bốn góc là không thể chối cãi.

Liệu rằng những đặc điểm thiết kế của iphone có xứng đáng được bảo hộ sáng chế cũng như có giá trị hàng triệu đô? Chúng ta sẽ phải chờ xem phán quyết cuối cùng của Tòa án tối cao Liên bang Mỹ.

Samsung đứng đầu số sáng chế tại Mỹ

Samsung đứng đầu số sáng chế tại Mỹ

Tập đoàn Samsung sẽ vượt qua IBM và trở thành công ty sở hữu nhiều sáng chế nhất tại Mỹ.

Theo đó Tập đoàn Samsung bao gồm các công ty con là Samsung Electronics, Samsung Display và Samsung SDI đã sở hữu 7,679 sáng chế tại Mỹ.

IBM đã từng là công ty sở hữu nhiều sáng chế nhất trong suốt 22 năm qua với con số 7,005 sáng chế, tiếp theo là Canon với 3,976 và LG 3,616 sáng chế.

Samsung cũng là tập đoàn đứng đầu số đơn sáng chế mới với 4,443 đơn, vượt hơn IMB với 4,126 đơn và LG 2,146 đơn.

Samsung thậm chí còn dẫn đầu nốt cả về số sáng chế kiểu dáng mà họ sở hữu: 1,352 bỏ xa đối thủ thứ hai là LG (469) và cả Mirosoft (302) cũng như Apple (184).

Bất chấp việc sở hữu nhiều sáng chế như vậy tại Mỹ, Samsung vẫn bị đối thủ của họ kiện vi phạm với số tiền lên đến 548 triệu đô.

Theo đánh giá, Samsung đang tăng cường việc đăng ký sáng chế tại Mỹ chủ yếu nhằm mục đích bảo vệ mình trước các vụ kiện sáng chế từ đối thủ cạnh tranh.

Các công ty Nhật nắm giữ nhiều sáng chế nhất trong ngành công nghiệp ô tô

Các công ty Nhật nắm giữ nhiều sáng chế nhất trong ngành công nghiệp ô tô

Theo công bố mới đây của Thomson Reuters, trong số 100 công ty được góp mặt vào danh sách tôn vinh những công ty sáng tạo hàng đầu thế giới, với các tiêu chí: công ty đó được cấp bao nhiêu bằng sáng chế; số lượng các khu vực mà họ đã nộp bằng sáng chế và so sánh với số lần nộp đơn sáng chế của các công ty khác. Theo đó các công ty Nhật chiếm vị trí áp đảo với 40 công ty, theo sau là các công ty Mỹ với 35 đơn vị. Trong đó đứng đầu là các sáng chế của ngành công nghiệp ô tô; Toyota dẫn đầu với những sáng chế trong lĩnh vực xe tự lái, Huyndai thì tập trung vào những sáng chế liên quan đến giảm mức tiêu hao nhiên liệu; hãng Bosch nghiên cứu về các tính năng an toàn trang bị cho xe như tính năng phát hiện điểm mù, phát hiện người đi bộ và hệ thống phanh thông minh.

Bob Stembridge, chuyên gia phân tích của Thomson Reuter cho biết: “Ngành công nghiệp ô tô là một ví dụ hoàn hảo về sự sáng tạo và đổi mới. Công nghệ đang có xu hướng đổ dồn vào xe hơi với sự tích hợp của các công nghệ thông tin giải trí, viễn thông và cả hệ thống hỗ trợ lái xe nâng cao”.

Viết bản mô tả sáng chế

Viết bản mô tả sáng chế

Viết bản mô tả sáng chế

Bản mô tả sáng chế là tài liệu bắt buộc cần có của đơn đăng ký sáng chế. Tuy nhiên việc viết bản mô tả sáng chế lại không hề đơn giản chút nào.

Để viết được một bản mô tả sáng chế bộc lộ được toàn bộ bản chất của sáng chế cũng như xác định được phạm vi bảo hộ cho sáng chế đòi hỏi người viết vừa phải am hiểu kiến thức chuyên môn để hiểu được sáng chế vừa phải có kiến thức nhất định về sở hữu trí tuệ để xác định chính xác phạm vi cần bảo hộ của sáng chế.

Nhiều người muốn tự mình đăng ký sáng chế nhưng lại không biết phải viết bản mô tả sáng chế như thế nào; những yêu cầu đối với một bản mô tả sáng chế là gì.

Có những người tìm đến các Đại diện Sở hữu công nghiệp để thực hiện đăng ký; tuy nhiên chi phí dịch vụ đại diện thường rất cao, có thể lên đến hàng chục triệu cho một sáng chế.

Vậy giải pháp nào cho bạn? Đại diện Sở hữu công nghiệp – Luật Quốc Dân sẵn sàng hỗ trợ bạn với Dịch vụ Viết bản mô tả sáng chế. Thay vì tốn toàn bộ phần chi phí cho dịch vụ đăng ký sáng chế; bạn có thể bỏ ra một khoản chi phí tiết kiệm hơn để hoàn thiện Bản mô tả – tài liệu quan trọng nhất đối với đơn đăng ký sáng chế và có thể tự mình nộp đơn. Chúng tôi có đội ngũ chuyên viên với bề dày kinh nghiệm trong việc đăng ký sáng chế; am hiểu cả các kiến thức chuyên môn về khoa học – kỹ thuật luôn luôn sẵn sàng!!!   

Bản mô tả sáng chế

Bản mô tả sáng chế

Bản mô tả sáng chế là tài liệu quan trọng bắt buộc phải có trong thành phần hồ sơ đăng ký sáng chế. Bản mô tả đòi hỏi phải bộc lộ được bản chất của sáng chế cũng như những điểm mới cần được bảo hộ của sáng chế.

Ý nghĩa của bản mô tả sáng chế là để cơ quan sáng chế có thể hiểu được bản chất của sáng chế cần đăng ký và điểm mới của nó; trên cơ sở đó mới có thể xác định được sáng chế có đáp ứng đủ điều kiện bảo hộ hay không; cũng như là cơ sở để xác định những sáng chế đăng ký sau hoặc các sản phẩm, phương pháp khác trên thị trường có xâm phạm sáng chế đã được bảo hộ hay không.

Một bản mô tả sáng chế cần có những nội dung cơ bản sau:

 1. Tên sáng chế:

Yêu cầu:

– Tên sáng chế phải phù hợp với đối tượng yêu cầu bảo hộ.

– Ngắn gọn, rõ ràng và không mang tính quảng cáo

 1. Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập:

Yêu cầu:

– Chỉ ra lĩnh vực kỹ thuật cụ thể mà sáng chế được sử dụng.

 1. Tình trạng kỹ thuật của sáng chế

Yêu cầu:

– Chỉ ra một số giải pháp kỹ thuật khác trùng hoặc tương tự về lĩnh vực kỹ thuật với sáng chế yêu cầu bảo hộ để làm cơ sở so sánh.

– Chỉ ra đặc điểm cơ bản và một số hạn chế của các giải pháp kỹ thuật trên sẽ được sáng chế khắc phục.

– Chỉ ra nguồn thông tin về các giải pháp kỹ thuật đó.

 1. Bản chất kỹ thuật của sáng chế

Yêu cầu:

– Phải nêu được mục đích của sáng chế, một cách khách quan, cụ thể, không được nêu chung chung hay mang tính quảng cáo.

– Phải nêu được phương pháp kỹ thuật mà nhờ đó sáng chế đạt được mục đích đề ra.

 1. Mô tả vắn tắt các hình vẽ

Yêu cầu:

– Liệt kê các hình ảnh, bản vẽ để có thể hiểu được sáng chế một cách dễ dàng.

 1. Mô tả chi tiết sáng chế

Yêu cầu:

– Phải mô tả các dấu hiệu đăc trưng của sáng chế sao cho người có hiểu biết trung bình trong ngành có thể thực hiện được sáng chế và phải tương ứng với yêu cầu bảo hộ.

– Các thuật ngữ được sử dụng phải dễ hiểu và dùng thống nhất trong toàn bộ bản mô tả.

 1. Yêu cầu bảo hộ

Yêu cầu:

– Chỉ ra được phạm vi và khối lượng bảo hộ của sáng chế.

Phát hiện về gene sẽ không được bảo hộ sáng chế

Phát hiện về gene sẽ không được bảo hộ sáng chế

           Tòa án tối cao Úc đã ra phán quyết rằng việc phát hiện ra gene có tác động đến khả năng bị ung thư vú và ung thư buồng trứng ở phụ nữ không thể được bảo hộ sáng chế.

            Mặc dù có tiền lệ một hãng dược của Mỹ đã từng đăng ký một sáng chế liên quan đến gen BRCA 1 vào năm 1990, Tòa án tối cao Úc vẫn quyết định rằng việc phát hiện ra tính chất của gene không được coi là một phát minh và do đó cũng không thể được bảo hộ sáng chế.

Việc phát hiện ra vai trò quyết định của gene BRCA1 và BRCA2 không chỉ mở ra cơ hội để chuẩn đoán nguy cơ mắc ung thư mà còn là cơ sở để nghiên cứu khắc phục lỗi ở gene để phòng ngừa và chữa trị căn bệnh nan y này.

            Nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu cho rằng phán quyết sẽ giúp việc tiếp cận và nghiên cứu gien trở nên dễ dàng hơn thay vì bị giới hạn bởi nhưng độc quyền của chủ sở hữu sáng chế. Những người bị ung thư vú, ung thư tử cung sẽ có cơ hội được chữa khỏi bệnh tật nhờ sự nghiên cứu về những gene đã được phát hiện này.

            Đối chiếu với quy định của pháp luật Việt Nam thì có lẽ phát hiện trên cũng sẽ không được bảo hộ sáng chế, điều 59 luật SHTT quy định về đối tượng không được bảo hộ với danh nghĩa sáng chế:

Các đối tượng sau đây không được bảo hộ với danh nghĩa sáng chế:

 1. Phát minh, lý thuyết khoa học, phương pháp toán học;
 2. Sơ đồ, kế hoạch, quy tắc và phương pháp để thực hiện các hoạt động trí óc, huấn luyện vật nuôi, thực hiện trò chơi, kinh doanh; chương trình máy tính;
 3. Cách thức thể hiện thông tin;
 4. Giải pháp chỉ mang đặc tính thẩm mỹ;
 5. Giống thực vật, giống động vật;
 6. Quy trình sản xuất thực vật, động vật chủ yếu mang bản chất sinh học mà không phải là quy trình vi sinh;
 7. Phương pháp phòng ngừa, chẩn đoán và chữa bệnh cho người và động vật.

Đăng ký sáng chế – Trao bằng độc quyền sáng chế cho chiếc giường đặc biệt

Đăng ký sáng chế – Trao bằng độc quyền sáng chế cho chiếc giường đặc biệt

Đăng ký sáng chế, trao bằng độc quyền sáng chế cho chiếc giường đặc biệt. Sức sáng tạo của con người là vô hạn, minh chứng cho điều đó là sự ra đời của rất nhiều sản phẩm, công trình trên nhiều lĩnh vực và có tính ứng dụng tuyệt vời. Đảng và Nhà nước ta luôn hết sức quan tâm đến việc đào tạo con người cũng như phát huy tính sáng tạo của mỗi cá nhân. Nhiều cuộc thi lần lượt ra đời với mục đích tạo ra một sân chơi dành cho những người yêu sự sáng tạo như cuộc thi Robocon ở các trường đại học, trong đó phải kể đến các cuộc thi Sáng chế gặt hái được nhiều thành công đáng mong đợi.

Mới đây nhất, tại Cuộc thi sáng chế 2014 được Bộ KH –CN tổ chức đã quy tụ được nhiều tác giả đến từ các tỉnh trong cả nước. Cuộc thi đã thu hút được 173 giải pháp ký thuật tham gia dự thi. Đây là sân chơi lành mạnh và là cơ hội để các tác giả phô diễn được những ý tưởng của mình, được Nhà nước công nhận. Giải nhất của cuộc thi thuộc về Anh Nguyễn Long Uy tại TP. Hồ Chí Minh là tác giả của sáng chế Chiếc giường đặc biệt. Được biết: “Sáng chế này giúp thao tác thay drap giường mà người bệnh vẫn nằm yên trên giường không cần cử động; phòng chống lở loét lưng, chăm sóc bệnh nhân không cần tốn nhiều sức và nhiều người”.

Do đó, cần phải phát huy hơn nữa tinh thần sáng tạo không giới hạn của mỗi cá nhân, cần giữ gìn và bảo vệ được sáng chế của bạn. Bằng cách đăng ký độc quyền sáng chế tại Cục sở hữu trí tuệ.

Liên hệ 0978938505 (Mr.Tiên) để được tư vấn trực tiếp!!!