Microsoft đâm đơn kiện công ty Việt Nam – lời hồi đáp về vi phạm bản quyền. Tình trạng vi phạm bản quyền tác giả đối với các phần mềm máy tính không còn mấy xa lạ, nhất là đối với các phần mềm thuộc Microsoft- tập đoàn đa quốc gia của Hoa Kỳ chuyên phát triển, sản xuất, kinh doanh bản quyền phần mềm và hỗ trợ trên diện rộng các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến máy tính. Có nhiều doanh nghiệp đã bị xử lý về vi phạm bản quyền, tuy nhiên vô hình chung vẫn chưa răn đe được các doanh nghiệp khác, do đó Microsoft mới đây đã công bố vụ kiện dân sự với bị đơn là Công ty TNHH Thúy Mỹ Tư Việt Nam (Công ty Trimmers).

       Được biết, Công ty TNHH Thúy Mỹ Tư Việt Nam là một doanh nghiệp có 100% vốn Hàn Quốc,  có địa chỉ tại phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương chuyên sản xuất phụ kiện ngành may mặc và túi xách. Công ty này vừa bị thanh tra liên ngành tiến hành kiểm tra đột xuất và phát hiện được một lượng lớn các loại phần mềm được sử dụng trong máy tính công ty vi phạm bản quyền tác giả như: Microsoft; Autodesk, Adobe và Lạc Việt.

       Hành vi trên đã xâm phạm trực tiếp đến các quyền nhân thân và quyền tài sản của tác phẩm, vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ trong việc sao chép, sử dụng phần mềm máy tính mà không được sự cho phép hay đồng ý của chủ sở hữu. Bị phát hiện và xử lý, tuy nhiên công ty này lại không hợp tác để chịu trách nhiện khắc phục, bồi thường thiệt hại. Do đó, sau một thời gian dài thương thảo không thành, Microsoft đã chính thức đâm đơn khởi kiện dân sự về hành vi vi phạm nói trên và được Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã tiến hành thụ lý vụ án “tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ” vào ngày 29/05/2015.

      Vụ việc Microsoft khởi kiện công ty này là một lời hồi đáp cho tình trạng vi phạm bản quyền tác giả đang diễn ra khá phổ biến hiện nay và kết quả của hành vi đó sẽ bị pháp luật xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ và xử lý, hi vọng rằng đây sẽ là một bài học cho những người làm kinh doanh sau này.