Sức mạnh to lớn của khối óc con người – “Nghệ sỹ” chế tạo máy của nhà nông.

        Câu chuyện viết về nhân vật chính là ông Nguyễn Văn Long, sinh năm 1957 tại ấp Cây Sắn, xã Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương. Với niềm đam mê sáng tạo của bản thân, ông Long đã trở thành người nông dân chế tạo thành công rất nhiều máy móc, phục vụ bà con nông dân và mang lại thành công vượt ngoài sự mong đợi.

        Thành công ban đầu là việc chế ra máy thổi lá cây cao su vào năm 2002, tiếp đó là máy rải phân tự động để bón cho cây cao su, bắp, mì, đậu; theo Ông Long cho biết: “Theo thiết kế, máy rải phân giống như rơ-mooc, bên trong có vít xoắn bằng thép. Khi chiếc máy kéo chạy, vít xoắn cũng vận hành để trộn phân, sau đó phân bị dồn xuống 1 ống vít vô tận nằm sau rơ-mooc và được 4 cánh quạt thổi văng ra ngoài. Với máy rải phân tự động, 1 người có thể rải được 25ha/ngày, trời mưa không nghỉ, phân bay ra ngoài thấm đều trong phạm vi từ 3-6m2, hạn chế lượng phân hao hụt khá nhiều. Đặc biệt người lao động không bị nhiễm hóa chất”.

        Không dừng lại ở đó, năm 2008 ông cho ra đời thiết bị phun thuốc cao áp giúp phun thuốc được lên cao ở các cây cao sụ cao nhất, “Với thiết kế 12 cánh quạt nằm trong lồng sắt đường kính 1m, áp lực thổi 40kg/cm2, dùng máy kéo từ 15-20 sức ngựa để kéo rơ-mooc chở bình thuốc từ 1.000 – 3.000 lít (tùy người sử dụng – PV). Khi phun, thuốc bay cao từ 25-30m, thấm đều cành lá, 1 người điều khiển có thể xịt từ 20-25ha/8 giờ lao động. Đặc biệt, thiết bị phun thuốc do ông Long sáng chế có thể điều khiển cho lắc lư theo 3 mức: 30-45-60 độ, đảm bảo khi phun lên không trung, nhờ độ lắc, thuốc tạt sang 2 hàng cao su. Ngoài ra giá thành chỉ từ 35-40 triệu đồng/thiết bị phun, trong khi máy phun của nước ngoài lên tới 250 triệu đồng và không thể “lắc lư”.

        Những sáng tạo của Ông đã mang lại được lợi ích to lớn và thiết bị phun thuốc cao áp của ông được giải Nhì tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Dương. Được biết, Ông còn có ý tưởng đưa máy cắt – băm cỏ tự động và máy bỏ cám tự động do mình chế tạo tham dự các cuộc thi về sáng tạo kỹ thuật. Những công trình của Ông rất đáng được ghi nhận và bảo hộ, tuy nhiên Ông Long chưa tiến hành đăng ký quyền sở hữu công nghiệp đối với những sáng chế của mình. Sáng chế của Ông hoàn toàn đáp ứng được các điều kiện để được cấp bằng độc quyền sáng chế theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ. Đảm bảo được các điều kiện về tính mới, tính sáng tạo và khả năng áp dụng công nghiệp của sáng chế. Do đó, để bảo vệ thành quả lao động trí óc của mình, cần đăng ký quyền sở hữu công nghiệp cho những công trình đó để được bảo hộ một cách tốt nhất và tránh xâm hại quyền lợi chính đáng của chủ thể.

 Để được tư vấn chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ:
Dang Quy Tiên (Mr)
Hotline: 0978938505
Email: luatsubanquyen@gmail.com