Tác phẩm nhiếp ảnh – Bảo vệ bản quyền (kỳ 2)

Sự vi phạm bản quyền đối với tác phẩm nhiếp ảnh:

Trên thực tế, không có nhiều người biết hoặc quan tâm đến việc bảo hộ quyền tác giả của mình đối với những tác phẩm nhiếp ảnh và điều này có thể dẫn đến những vấn đề mà người sáng tạo ra nó không hề mong muốn.

Bạn có thể tưởng tượng, bạn đã chụp được một bức ảnh phong cảnh rất đẹp nhưng đến một ngày nào đó, một người khác lại sử dụng hình ảnh của bạn làm bìa lịch, vẽ lại thành một bức tranh hay sử dụng bất kỳ một hình thức nào khác để sao chép lại hình ảnh đó dưới một hình thức khác để thu lợi. Lúc đó, cảm giác của bạn thực sự sẽ không dễ chịu bởi “đứa con tinh thần” do mình sáng tạo ra lại bị người khác lấy đi, sử dụng một cách tùy tiện như vậy?

Thực tế cho thấy rằng, tình trạng các tác phẩm nhiếp ảnh bị vi phạm bản quyền xảy ra khá phổ biến. Điều này xuất phát từ khả năng sao chép, đánh cắp….đối với các tác phẩm này tương đối dễ dàng mà không làm mất nhiều thời gian, công sức. Chẳng hạn, từ một hình ảnh được ghi lại trên một bức ảnh, nó có thể được sao chép lại dưới hình thức là một bức tranh hay in nó ra trên những vật dụng hằng ngày như cốc, đĩa, bình hoa….Đây chính là những hành vi vi phạm quyền của tác giả đối với tác phẩm điện ảnh.

Tuy nhiên, một vấn đề bất cập hiện nay đó việc bảo hộ quyền tác giả đối với các tác phẩm nhiếp ảnh. Theo quy định của pháp luật quyền tác giả đối với tác phẩm nhiếp ảnh cũng tương tự như đối với các tác phẩm thơ văn, điện ảnh, mỹ thuật khác. Tuy nhiên, thực tiễn thực hiện hoạt động bảo hộ đối với các tác phẩm nhiếp ảnh lại đang bị xem nhẹ không chỉ từ ý thức của tác giả của nó mà còn từ chính các cơ quan chức năng. Hội nhiếp ảnh nghệ thuật cũng chưa có những trung tâm đủ mạnh như bên âm nhạc hay văn học để có thể hỗ trợ hội viên bằng cách gửi văn bản đến các cơ quan chức năng nhờ họ xem xét. Điều này dẫn đến tình trạng các hành vi vi phạm bản quyền tác phẩm nhiếp ảnh diễn ra khá tràn lan nhưng hầu như không bị xử lý, gây ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của tác giả.