Thủ tục bảo hộ bản quyền Game. Chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên “bùng nổ” công nghệ thông tin. Cùng với sự phát triển đột phá đó, nhu cầu giải trí về công nghệ của con người ngày càng tăng cao, đặc biệt là với giới trẻ.

Vì lẽ đó, một điều rất dễ nhận thấy là trên thị trường công nghệ hiện nay, có vô số các phần mềm chơi game và các phần mềm ứng dụng, hỗ trợ liên quan. Tuy nhiên, trong vô số các chương trình game với các bản cập nhật liên tục, người ta khó mà phân biệt được bản gốc và các bản sao của chúng. Các tác giả thực sự của “tác phẩm” đó cũng vì thế mà không thể bảo vệ được quyền lợi chính đáng của mình cả về mặt quyền tài sản và nhân thân. Theo lẽ tự nhiên, một khi tự mình lao động trí óc, bỏ công sức; không ai là không muốn bảo vệ “ đứa con tinh thần” của mình.

Trên thực tế, việc các tác giả bị vi phạm bản quyền trong lĩnh vực này là rất phổ biến. Nguyên nhân một phần do sự tinh vi, chuyên nghiệp của kẻ vi phạm; một phần khác vì sự không cẩn trọng và không am hiểu pháp luật của chính tác giả thực sự. Vụ việc sinh viên Nguyễn  Hà Đông với sáng chế “ trò chơi Flappy Bird” được cho là vi phạm bản quyền “trò chơi Super Mario” của Nintedo là một ví dụ điển hình. Nó đã gây rất nhiều tranh cãi và bức xức trong dư luận thời gian gần đây.

Việc đăng ký bảo hộ độc quyền nói chung và độc quyền Game nói chung  là rất cần thiết, nên được nhận thức rõ ràng để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của chính tác giả. Dù vậy, thủ tục thực hiện không được phép tuỳ tiện, cần tuân theo các qui định của pháp luật. Công ty Luật quốc dân (Naci law) với những hiểu biết chuyên môn xin giới thiệu xin giới thiệu dịch vụ tư vấn đăng ký bảo hộ độc quyền trò chơi điện tử, như sau:

Quy trình làm việc của NACI Law:

 • Tư vấn các vấn đề liên quan đến bảo hộ bản quyền game, thời gian, thủ tục cũng như chi phí.
 • Soạn thảo hồ sơ cân thiết để nộp hồ sơ đăng ký bản quyền Game tại Cục Bản quyền tác giả.
 • Thay mặt Quý khách hàng nộp hồ sơ đăng ký đăng ký bản quyền Game tại Cục Bản quyền tác giả
 • Nhận tất cả các công văn, phối hợp cùng với Quý khách hàng sửa đổi bổ sung, khiếu nại (nếu có).
 • Tiến hành theo dõi và bàn giao cho Quý khách hàng Giấy chứng nhận bản quyền Game

1. Hồ sơ đăng ký:

 • 01 Tờ khai do Luật Quốc Dân soạn thảo
 • 01 Giấy cam đoan do Luật Quốc Dân soạn thảo
 • 02 Kịch bản game cần đăng ký;
 • 02 Bản mô tả chương trình game;
 • 01 Giấy ủy quyền do Luật Quốc Dân soạn thảo
 • Văn bản đồng ý của các chủ sở hữu nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung do Luật Quốc Dân soạn thảo (nếu có sở hữu chung)
 • 02 Chứng minh thư hoặc hộ chiếu Photo công chứng của tác giả.

Sau 15 – 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ Quý khách hàng sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền Game.

Ngoài những thủ tục đăng ký bản quyền Game cơ bản như nêu trên, Luật Quốc Dân sẽ đem đến phạm vi bảo hộ rộng nhất, tối ưu nhất không giới hạn về mặt thời gian để giúp hạn chế  việc xâm phạm bản quyền trong tương lai hoặc tiến hành lập hồ sở tranh tụng khi cần thiết.