Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Đất nước ta đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, các phương pháp kỹ thuật tiên tiến hiện đại đang được áp dụng trong tất cả các lĩnh vực. Quá trình áp dụng đó giúp các chủ thể kinh doanh có thể tiết kiệm được thời gian, tiền bạc trong các khâu của quá trình sản xuất. Hình dáng bên ngoài của sản phẩm, được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp các yếu tố trên gọi là kiểu dáng công nghiệp.

Mỗi kiểu dáng công nghiệp được sáng tạo ra đều mang đậm dấu ấn của tác giả, việc áp dụng kiểu dáng đó trong kinh doanh mang lại lợi nhuận to lớn cho chủ sở hữu. Kiểu dáng công nghiệp cũng là một đối tượng được bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp theo quy định của pháp luật. Những kiểu dáng công nghiệp có khả năng áp dụng công nghiệp để làm mẫu chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài giống nhau giúp rút ngắn các khâu trong việc chế tạo và sản xuất.

   Quyền sở hữu của kiểu dáng công nghiệp được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Như vậy, nếu đối tượng là kiểu dáng công nghiệp thì cần nộp đơn đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ để được bảo hộ. Thời gian để được cấp văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp kể từ lúc nộp đơn là 10-12 tháng. Hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp được pháp luật sở hữu trí tuệ quy định bao gồm các giấy tờ sau:

–          Tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp (theo mẫu);

–          Bộ ảnh chụp hoặc bộ bản vẽ kiểu dáng công nghiệp;

–          Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp;

–          Chứng từ nộp phí, lệ phí.