Tên miền được biết đến như một định danh dễ nhớ, thay thế cho những tài nguyên Internet mà đã số đã được đánh địa chỉ bằng số. Hay nói cách khác, tên miền được dùng để thay thế cho một dãy số khó nhớ mà người ta gọi là địa chỉ IP. Việc đăng ký tên miền gắn liền với việc thành lập một website. Hiện nay, tranh chấp tên miền vẫn chưa diễn ra phổ biến, tuy nhiên không phải là không có. Mới đây, vừa xảy rmột vụ tranh chấp tên miền, hiện đang được Tnanh tra Bộ TT &TT, Bộ KH & CN điều tra và làm rõ.

      Theo như diễn biến vụ việc, ngày 27/03/2012 ông Đỗ Mạnh Thắng chính thức là chủ sở hữu tên miền bkav.vn thông qua công ty TNHH PA Việt Nam là nhà đăng ký tên miền. Đến ngày 12/10/2013, công ty BKAV đơn phương khởi kiện ông Đỗ Mạnh Thắng, tuy nhiên BKAV đã rút lại đơn kiện và vụ án bị đình chỉ do có quyết định giải quyết số 29 của Thanh tra bộ KH & CN. Mới đây, ngày 12/05/2015, trung tâm Internet Việt Nam gửi công văn số 280 yêu cầu chủ sở hữu ngừng sử dụng tên miền do có công văn số 689/TT-P3 ngày 29/12/2014 của Thanh tra Bộ KH & CN với lý do ông Đỗ Mạnh Thắng có hành vi vi phạm hành chính do đắng ký, sử dụng tên miền bkav.vn trùng với tên nhãn hiệu BKAV đang được bảo hộ. Hành vi trên của ông Thắng đã vi phạm điểm d, khoản 1 Điều 130 Luật sở hữu trí tuệ về cạnh tranh không lành mạnh. Đồng thời, theo như quyết định này thì ông Thắng bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 Nghị định 99/2013/NĐ-CP, quyết định “ Buộc thu hồi tên miền bkav.vn chứa yếu tố vi phạm do ông Đỗ Mạnh Thắng đăng ký, chiếm giữ quyền sử dụng”.

       Theo đó, việc thu hồi tên miền đang có tranh chấp là hoàn toàn hợp lý, tuy nhiên cần có cách thức giái quyết đúng đắn để phù hợp với pháp luật và thông lệ quốc tế. Hiện tại, ông Đỗ Mạnh Thắng cho rằng việc thu hồi và xử lý đối với tên miền bkav.vn là chưa chính xác, ông đang cùng các luật sư thương thảo để gửi đơn ra tòa kiện VNNIC.

Để được tư vấn chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ:
Dang Quy Tiên (Mr)
Hotline: 0978938505
Email: luatsubanquyen@gmail.com