Sáng tạo là lĩnh vực vô hạn, không có điểm dừng của con người. Mỗi sản phẩm được hình thành trên cơ sở của sự sáng tạo đều là “con đẻ” của tác giả và cần được pháp luật công nhận, bảo hộ. Những người tạo nên tác phẩm đó gọi là tác giả và được pháp luật trao cho các quyền nhất định. Khác với những đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp khác, đăng ký bảo hộ quyền tác giả không phải là thủ tục bắt buộc để được thụ hưởng quyền theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Quyền của tác giả đối với tác phẩm được phát sinh khi tác phẩm đó được định hình dưới một hình thức nhất định không kể nó đã đăng ký hay chưa đăng ký. Tuy nhiên, việc đăng ký bản quyền có vai trò quan trọng đối với tác giả trong trường hợp có vi phạm xảy ra. Vụ việc mới đây nhất đang được dư luận quan tâm là việc công ty TNHH văn hóa Đông Tây- đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xuất bản, phát hành, thư viện-đồ uống vi phạm bản quyền. Công ty TNHH văn hóa Đông Tây đã tiến hành xuất bản hai cuốn sách mang tên “ Giấc mơ đôi chân thiên thần” và “ Gửi về Miền Trung” có sử dụng hai bìa sách mà chưa được sự đồng ý của tác giả là bức họa “ Cô gái ngồi trên cửa sổ” và “Cô gái bên đèn lồng” của Nguyễn Mai Hương- sinh viên trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

         Theo như thông tin được biết, tác giả Mai Hương hoàn toàn không được xin phép, hỏi han về việc sử dụng tác phẩm của mình cho hai cuốn sách mà công ty Đông Tây đã phát hành. Điều đáng nói, hai tác phẩm của tác giả đã không còn nguyên vẹn như trước, bản vẽ “Cô gái bên đèn lồng” bị xóa chữ ký của tác giả và bản “Cô gái ngồi bên cửa sổ” bị vẽ thêm một chi tiết. Như vậy, hành vi trên đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền nhân thân và quyền tác giả của chủ sở hữu, sao chép và sửa chữa tác phẩm khi không có sự đồng ý của tác giả.

         Sau một số lần liên hệ với bên vi phạm, công ty Đông Tây đã thừa nhận đây chính là tác phẩm của chính tác giả Mai Hương. Tuy nhiên, bên phía công ty cho rằng, trong trường hợp này, công ty chỉ có lỗi trong việc không xem xét, kiểm duyệt kỹ càng, còn việc vi phạm bản quyền thuộc về họa sỹ Thắm- người được công ty thuê thiết kế hai bản vẽ trên. Đồng thời, công ty cũng có lập luận cho rằng, trong hợp đồng ký kết giữa công ty và họa sỹ Thắm, cũng đã nêu rõ: “Công ty chỉ có chức năng xủ lý phát hành, còn họa sĩ phải chịu trách nhiệm về vấn đề bản quyền”.

         Như vậy, trong trường hợp nêu trên, việc vi phạm bản quyền trách nhiệm thuộc về ai? Đây đang là một câu hỏi cần lời giải đáp, trách nhiệm ở đây thuộc về công ty TNHH văn hóa Đông Tây hay là họa sỹ Thắm- người được thuê thiết kế cho hai bản vẽ? Qua đây cũng rung lên một hồi chuông cảnh tỉnh cho các tác giả, người đã sản sinh ra tác phẩm cần phải đăng ký bảo hộ bản quyền tác phẩm, để được cấp giấy chứng nhận quyền tác giả và hiện tượng “xài chùa” công trình sáng tạo của người khác một cách ngang nhiên. Liệu sự việc lần này là “vô tình” hay “cố ý”?
Liên hệ 0978938505 hoặc Email: luatsubanquyen@gmail.com