Vi phạm bằng sáng chế và cái giá phải trả của AppleDựa trên quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ Việt Nam thì sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên. Những công trình được sinh ra từ hoạt động sáng tạo của con người cần được đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để được cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả. Vi phạm sáng chế nói riêng và vi phạm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ nói chung vẫn còn xảy ra nhiều. Mới đây, hãng điện thoại danh giá thế giới Apple vừa phải bỏ ra một số tiền túi lớn cho hành vi vi phạm bằng sáng chế. Đó cũng là một đòn giáng mạnh mẽ tác động đến những người đã, đang và sẽ thực hiện những hành vi trái pháp này.

        Vào tháng 5/2013 tại Tòa án bang Texas, Smartflash – một công ty cấp phép  7 bằng sáng chế liên quan đến công nghệ truy cập hệ thống, được sử dụng trong smartphone, netbook, thiết bị chơi game cầm tay, settop box và nhiều thiết bị khác đã kiện Apple sử dụng phần mềm iTunes- phần mềm truy cập và lưu các bài hát, video, game đã tải về của mình trong các dòng sản phẩm iphone; ipad. Công ty này đòi Apple phải bồi thường số tiền là 852 triệu USD cho mình.

        Về phía Apple họ cho rằng công ty không vi phạm sáng chế của Smartfash, sáng chế iTunes là do nhân viên của công ty đã tạo ra. Tuy nhiên, phía Smartfash cho rằng công nghệ trên là do Patrick Racz – người đã sáng lập ra công ty( hiện là giám đốc bảo mật cho Apple)  từng trình diễn công nghệ này từ hơn 10 năm trước cho Augustin Farrugia. Do đó, những sáng chế này đích thực là của công ty Smartfash và việc Apple sử dụng sáng chế đó là vi phạm quyền sở hữu công nghiệp. Phán quyết cuối cùng của Tòa án Texas là Apple phải bồi thường 533 triệu USD.