SỰ CẦN THIẾT CỦA VIỆC BẢO HỘ NHÃN HIỆU, THƯƠNG HIỆU

Với sự phát triển mạnh mẽ nền kinh tế Việt Nam đang dần hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới. Hàng loạt các doanh nghiệp ra đời, các dự án trở thành xu hướng “Quốc gia khởi nghiệp” trong đại bộ phận giới trẻ tại Việt Nam. Cùng với sự phát triển, kinh doanh, việc đăng ký bảo hộ thương hiệu/ nhãn hiệu cho các doanh nghiệp, các dự án là vô cùng cần thiết và quan trọng.

Nguyên tắc “Nộp đơn đầu tiên” là nguyên tắc xuyên suốt trong các quy định của pháp Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Người nộp đơn chỉ được ghi nhận khi có đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ, và chỉ có việc Cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hoá tại Cục Sở hữu trí tuệ nhãn hiệu/thương hiệu mới được bảo hộ bởi Cơ quan nhà nước.

Nếu bạn đang trong quá trình Khởi nghiệp, tạo lập dự án, hoặc đang trong quá trình phát triển doanh nghiệp, xây dựng các sản phẩm mới hãy đừng quên việc bảo hộ cho đứa con tinh thần của mình, giúp bản thân yên tâm trong quá trình phát triển kinh doanh cũng như tạo tiền đề cho tài sản doanh nghiệp sau này.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN ĐĂNG KÝ BẢO HỘ NHÃN HIỆU, THƯƠNG HIỆU

Có nhiều tên gọi khác nhau cho việc đăng ký nhãn hiệu/ thương hiệu như đăng ký logo công ty, đăng ký bản quyền logo, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, đăng ký bản quyền thương hiệu, đăng ký thương hiệu sản phẩm… Và rất nhiều cách gọi khác, tuy nhiên việc đăng ký nhãn hiệu tại Cục SHTT Việt Nam trải qua các giai đoạn:

NHỮNG KHÓ KHĂN THƯỜNG GẶP KHI ĐĂNG KÝ BẢO HỘ NHÃN HIỆU, THƯƠNG HIỆU

Đăng ký nhãn hiệu được thực hiện tại Cục Sở hữu trí tuệ, các hồ sơ được thực hiện theo biểu mẫu và chủ đơn hoàn toàn có thể điền theo biểu mẫu được hướng dẫn. Tuy nhiên khi chủ đơn tiến hành nộp đơn và theo dõi đơn có thể gặp phải nhiều khó khăn, cụ thể:

GIỚI THIỆU LUẬT QUỐC DÂN

Luật Quốc Dân thành lập năm 2013 với mục đích cung cấp các dịch vụ tư vẫn hỗ trợ dành cho Doanh nghiệp. Chúng tôi đã đăng ký và bảo hộ cho hơn 5000 thương hiệu với sự uy tín, nhanh gọn và tỷ lệ thành công cao. Chúng tôi hiểu rằng điều này giúp doanh nghiệp xác lập quyền sở hữu và độc quyền sử dụng nhãn hiệu, biểu tượng của sản phẩm trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Phân biệt giữa các nhãn hiệu từ đó bảo vệ tài sản vô hình cũng là đứa con tinh thần của doanh nghiệp, tránh những trường hợp cạnh tranh không lành mạnh hay xung đột quyền lợi liên quan đến nhãn hiệu, thương hiệu.

NGÔ ANH TUẤN

Luật sư, thạc sỹ

ĐẶNG QUÝ TIÊN

Luật sư tư vấn

BÙI THỊ LAN

Luật sư tư vấn

HOÀNG NGỌC LAN

Luật sư tư vấn

pham-thuy-dat-dangkybanquyen

PHẠM THÚY ĐẠT

Luật sư, thạc sỹ

LÊ NGỌC ANH

Đại diện SHCN, Luật sư 

cau-chuyen-gumac-official

CÂU CHUYỆN VỀ GUMAC

Trước khi tiến hành đến với dịch vụ bảo hộ thương hiệu tại Luật Quốc Dân, Anh Lê Thành Vân (Co – Founder) của chuỗi cửa hàng Gumac đã từng làm việc với một số đơn vị Công ty Luật khác về thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho thương hiệu của mình. Lý do anh lựa chọn Quốc Dân được anh chia sẻ vì sự chuyên nghiệp và nhiệt tình.

Trong quá trình Luật Quốc Dân đã thông báo với anh thương hiệu Gushop không có khả năng đăng ký do trùng với một thương hiệu đã được bảo hộ trước đó. Đối với anh, lựa chọn xoá bỏ thương hiệu đang sử dụng và chuyển sang thương hiệu mới khi đã phát triển được 02 năm trước đó quả thật là một lựa chọn khó khăn. Anh chia sẻ, Gushop theo anh từ thời điểm bắt đầu kinh doanh, nó là tâm huyết và quan trọng hơn khách hàng khu vực Miền Nam đã quen với tên Gushop.

Để thuyết phục anh trong việc lựa chọn tên mới và đăng ký bảo hộ cho tên mới đội ngũ Luật Quốc Dân đã mất khoảng thời gian 2 tháng mới được anh chốt ký hợp đồng. Sau thời gian đăng ký và bảo hộ, hiện nay Gumac đã được bảo hộ độc quyền trên lãnh thổ Việt Nam và tiến hành vào hình thức nhượng quyền thương hiệu.

Anh chia sẻ “Anh không nghĩ thương hiệu của mình đã được 02 năm và đến nay nó lớn mạnh như vậy. Cảm ơn team Luật Quốc Dân đã hỗ trợ nhiệt tình và chúc LQD ngày càng phát triển”

Để tạo dưng uy tín phải đến từ cái tâm và sự nhiệt huyết. Luật Quốc Dân mong muốn góp phần vào sự phát triển cũng như bảo vệ thương hiệu cho các cá nhân, doanh nghiệp tại Việt Nam.