ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU QUỐC TẾ

Theo quy định pháp luật quốc gia Việt Nam, nhãn hiệu chỉ được bảo hộ trong phạm vi lãnh thổ quốc gia được đăng ký và được cấp văn bằng bảo hộ. Vì vậy, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam không đồng nghĩa với việc được bảo hộ tại quốc qia khác. Trong khi đó, đối với doanh nghiệp có định hướng kinh doanh trên thị trường quốc tế thì đăng ký nhãn hiệu tại nước mà có mong muốn phát triển kinh doanh để được bảo hộ độc quyền và sử dụng nhãn hiệu tại quốc gia đó là một việc cấp thiết trước khi nhãn hiệu bị cá nhân, tổ chức khác đăng ký trước. Với 3 phương thức đăng ký như sau:

dang-ky-nhan-hieu-quoc-te-dangkybanquyen-001

 

Phương thức 1: Đăng ký trực tiếp tại quốc gia có nhu cầu bảo hộ.

Mỗi quốc gia có hệ thống pháp luật quy định về sở hữu trí tuệ khác nhau. Vì vậy, người nộp đơn muốn được bảo hộ nhãn hiệu tại quốc gia nào thì sẽ thực hiện lên Cơ quan quản lý nhà nước về nhãn hiệu theo quy định pháp luật tại quốc gia đó.

 

Phương thức 2: Đăng ký khu vực.

Ở một số vùng, lãnh thổ, khu vực nhất định có mối liên hệ về một trong các mặt kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội; vì vậy, họ thường thành lập một hội, liên minh với nhau để thực thi thống nhất về sở hữu trí tuệ và sẽ có quy định pháp luật chung về sở hữu trí tuệ được thiết lập và thực thi bởi các nước thành viên đó.

Ví dụ: Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất UAE; Liên minh châu Âu (EU); …

Trình tự, thủ tục: Do hệ thống pháp luật chung mà các nước thành viên trong khu vực quy định. Thời gian thẩm định sẽ phụ thuộc vào quốc gia được chỉ định và khác nhau đối với từng quốc gia chỉ định.

 

Phương thức 3: Đăng ký qua hệ thống Madrid.

Áp dụng đối với các nước thành viên của Nghị định thư Madrid/Thỏa ước Madrid. Thành viên Nghị định thư Madrid/Thỏa ước Madrid được liệt kê dưới danh sách sau đây (cập nhật mới nhất ngày 15/01/2019 bởi Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới WIPO). Trong đó:

 • Nghị định thư Madrid: 103 thành viên
 • Thoả ước madrid: 55 thành viên

Việt Nam là thành viên của Nghị định thư Madrid, đồng thời là thành viên của Thỏa ước Madrid. Vì vậy, có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế tại quốc gia thành viên của Thỏa ước hoặc Nghị định thư này.

ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU QUỐC TẾ

 • Bảo vệ quyền lợi hợp pháp đối với thương hiệu.
 • Giúp doanh nghiệp được độc quyền sử dụng nhãn hiệu trên phạm vi quốc gia đăng ký.
 • Tạo chỗ đứng cho thương hiệu tại thị trường đó.
 • Ngăn ngừa được mối đe dọa từ sự sao chép, ăn cắp, lạm dụng nhãn hiệu.
 • Dễ dàng giải quyết tranh chấp bảo vệ nhãn hiệu.

Bước 1: Tra cứu khả năng đăng ký tại từng Quốc gia có nhu cầu nộp đơn;

Bước 2: Dựa trên nhu cầu cụ thể của Quý Khách hàng (đăng ký tại một hoặc nhiều Quốc gia mà Nacilaw đưa ra các giải pháp đăng ký phù hợp tối ưu chi phí, thời gian và mức độ hiệu quả);

Về ngôn ngữ: 

 • Nộp qua Thỏa ước Madrid: Tiếng Pháp (ngôn ngữ bắt buộc)
 • Nộp qua Nghị định thư Madrid: Tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha.
 • Nộp đơn trực tiếp: Ngôn ngữ phụ thuộc vào Luật Quốc gia mà Quý Khách hàng đăng ký (Nacilaw sẽ tư vấn từng trường hợp cụ thể)

Bước 3: Thời hạn thẩm định: Phụ thuộc vào quốc gia chỉ định sẽ có thời hạn thẩm định khác nhau, thông thường từ 12 đến 18 tháng.

 • Mẫu nhãn hiệu;
 • Danh mục sản phẩm, dịch vụ;
 • Giấy ủy quyền (Theo mẫu Naci Law);
 • Bản sao công chứng, chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu được cấp bởi Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam/Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam;
 • Tài liệu liên quan.
Trong quá trình mở rộng và phát triển thị trường tại Campuchia, Tân Hiệp Phát (THP Group) có tìm hiểu một số đơn vị thực hiện đăng ký 03 nhãn hiệu, sửa đổi bổ sung địa chỉ, tuyên bố sử dụng, gia hạn cho 09 nhãn hiệu đã được cấp văn bằng trước đó. Khi tiến hành trao đổi về năng lực thực hiện, THP Group đã quyết định sử dụng dịch vụ của NaciLaw để thực hiện các công việc trên. Nacilaw đã thực hiện tốt công việc của mình, hiện tại THP Group đã nhận được 09 văn bằng gia hạn và sửa đổi từ phía Nacilaw, 03 nhãn hiệu đang trong quá trình xét nghiệm nội dung chờ cấp bằng. 
TÂN HIỆP PHÁT / THP GROUP

ĐỘI NGŨ LUẬT SƯ

NACILAW luôn tự hào là công ty luật có sự cộng tác của nhiều luật sư giỏi, có kinh nghiệm lâu năm trong các lĩnh vực tư vấn pháp luật thành lập và phát triển doanh nghiệp, tham gia tranh tụng ở các mảng Kinh doanh – Thương mại, Tư vấn Sở hữu trí tuệ,…

Ngô Anh Tuấn

Luật sư, Thạc sỹ

đặng quý tiên

Luật sư tư vấn

Bùi Thị Lan

Luật sư tư vấn

Hoàng Ngọc Lan

Luật sư tư vấn

pham-thuy-dat-dangkybanquyen

Phạm Thúy Đạt

Luật sư, Thạc sỹ

Lê Ngọc Anh

Đại diện SHCN, Luật sư