SÁNG CHẾ ĐƯỢC ĐỊNH NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

Sáng kiến – Sáng chế là việc tạo ra các sản phẩm có chất lượng vượt trội hơn so với các sản phẩm đã có trước đây thông qua các Giải pháp kỹ thuật làm cho sản phẩm có ưu thế hơn về chất lượng, rút ngắn quy trình hay tiết kiệm chi phí, tạo lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ cho các Doanh nghiệp cùng ngành.

Đăng ký Sáng kiến – Sáng chế là việc bảo hộ cho một Giải pháp kỹ thuật có trình độ sáng tạo cao, nhằm bảo hộ độc quyền và duy nhất sáng kiến – sáng chế đó trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam.

ĐĂNG KÝ SÁNG CHẾ Ở ĐÂU?

Để tiến hành đăng ký sáng chế, người nộp đơn có thể nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện tại: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, 384-386, Đường Nguyễn Trãi, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam;

Trường hợp thực hiện đăng ký sáng chế thông qua Đại diện Sở hữu công nghiệp, người nộp đơn chỉ cần cung cấp bản mô tả (theo hướng dẫn), Giấy uỷ quyền thực hiện công việc và Đại diện Sở hữu công nghiệp sẽ thực hiện soạn, nộp, theo dõi hồ sơ đăng ký cho Chủ đơn đến khi có kết quả cuối cùng.

CÁC TIÊU CHÍ CẤP BẰNG ĐỘC QUYỀN SÁNG CHẾ

Để được cấp bằng độc quyền, sáng chế phải đáp ứng các tiêu chí sau:

Tiêu chí 1:

Có tính mới: Sáng chế cần phải có sự khác biệt (mới) với các kiến thức hiện có hoặc giải pháp kỹ thuật đã có

Tiêu chí 2:

Trình độ sáng tạo: không hiển nhiên đối với người bất kỳ có trình độ trong lĩnh vực tương ứng, nói cách khác chuyên gia có trình độ kỹ thuật trung bình không thể tạo ra sang chế theo một quy trình thông thường

Tiêu chí 3:

Khả năng áp dụng công nghiệp: có khả năng chế tạo ra hoặc được sử dụng trong ngành công nghiệp bất kỳ.

THỜI GIAN BẢO HỘ SÁNG CHẾ

Sáng chế có hiệu lực kể từ ngày cấp giấy chứng nhận và được bảo hộ 20 năm kể từ thời điểm nộp đơn đăng ký.

QUY TRÌNH ĐĂNG KÝ BẢO HỘ SÁNG CHẾ

01

Tra cứu khả năng đăng ký

Thời gian 05 – 07 ngày, Quý Khách tra cứu khả năng bảo hộ của giải pháp kỹ thuật/ phương pháp/ vật liệu mới trước khi nộp đơn. Naci Law đơn vị đại diện Cục Sở Hữu Trí Tuệ (SHTT) sẽ giảm thời gian xuống còn 03 – 05 ngày với tỉ lệ chính xác cao hơn

02

Viết bản mô tả sáng chế và nộp đơn

Thời gian 01 ngày, Quý Khách cần viết bản mô tả sáng chế; Naci Law hướng dẫn và hoàn chỉnh bộ hồ sơ theo đúng quy định của Luật để chuẩn bị nộp lên Cục SHTT

03

Thẩm định hình thức đơn

Thời gian 01 tháng, Cục SHTT xem xét tính hợp lệ của hồ sơ. Naci Law sẽ gởi lại cho Quý Khách sau khi có kết quả

04

Công bố đơn

Thời gian 19 tháng: Đơn được công báo trên công báo của Cục SHTT

05

Thẩm định nội dung đơn

Thời gian 16 – 18 tháng: Cục SHTT đánh giá khả năng bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn. Xác định phạm vi bảo hộ tương ứng

06

Thông báo cấp văn bằng

Thời gian 01 tháng, trường hợp sáng chế đủ điều kiện bảo hộ, Cục SHTT ra quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký sáng chế. Naci Law sẽ bàn giao bản gốc hồ sơ cho Quý Khách

NHỮNG YẾU TỐ QUAN TRỌNG KHI ĐĂNG KÝ BẢO HỘ SÁNG CHẾ

Nacilaw

YÊU CẦU LUẬT SƯ GỌI LẠI VÀ TƯ VẤN CHO QUÝ KHÁCH

Đa số các nhà sáng chế gặp rất nhiều khó khăn trong việc viết bản mô tả sáng chế và xác định yêu cầu bảo hộ để đạt được kết quả cao nhất trong việc bảo hộ sáng chế.… Đội ngũ luật sư Naci Law sẽ gọi điện và cung cấp thông tin, hướng dẫn cụ thể cho bạn

CHI PHÍ ĐĂNG KÝ SÁNG CHẾ (ÁP DỤNG 01 YÊU CẦU BẢO HỘ ĐỘC LẬP)

Bao gồm chi phí ở giai đoạn nộp đơn & giai đoạn cấp bằng. Quý khách vui lòng điền vào form bên trên hoặc trực tiếp nhắn tin để Luật sư liên hệ lại và tư vấn cho Quý Khách.

NACI LAW – NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH TIN CẬY

Đại diện Sở hữu Công nghiệp chị Lê Ngọc Anh có kinh nghiệm 25 năm công tác tại VCCI – Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam. Đội ngũ chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm hơn 10 năm, từng thực hiện đăng ký sáng chế cho các công ty điển hình như: Viettel; Shinhanbank; Becamex Bình Dương; Đại học Bách Khoa; Đại học Phương Đông; Ancarat;…

NaciLaw có hơn là đại diện Sở hữu công nghiệp được Cục SHTT cấp phép (CV: 1113 QĐ – SHTT) có đầy đủ năng lực và chịu trách nhiệm cho thương hiệu, sáng chế của Doanh nghiệp.

Với sự hiểu biết chuyên sâu về lĩnh vực SHTT, am hiểu pháp luật địa phương cũng như đối tác trải dài trên 120 quốc gia, Chúng tôi có thể giúp Doanh nghiệp của bạn phòng trừ rủi ro 1 cách tốt nhất cho những tài sản SHTT, giúp bạn an tâm, đồng thời phát triển một cách toàn diện. Đừng để tài sản SHTT chỉ nằm trên ý tưởng, trên giấy hay các ấn phẩm truyền thông, hãy để chúng tôi xác lập quyền giúp bạn và giúp bạn có thể khai thác tối đa quyền và lợi ích từ các tài sản trên.

GẶP GỠ ĐỘI NGŨ LUẬT SƯ GIÀU KINH NGHIỆM tại naci law

LỢI ÍCH KHI ĐĂNG KÝ BẢO HỘ SÁNG CHẾ TẠI NACI LAW

Đội ngũ nhân sự

Luật sư, chuyên viên tư vấn am hiểu về quy trình thủ tục, có nhiều mối quan hệ với các cơ quan nhà nước, giải quyết hồ sơ nhanh, hỗ trợ được Doanh nghiệp trong công tác chuẩn bị nhân sự, cơ sở vật chất;

Chi phí hợp lý

Chi phí dịch vụ hợp lý, phí báo là phí trọn gói, không phát sinh các chi phí ẩn cho Doanh nghiệp;

Nhiều dịch vụ kèm theo

Hậu mãi chu đáo, giảm giá 15% khi khách hàng sử dụng từ dịch vụ thứ 2 trở lên.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI ĐĂNG KÝ BẢO HỘ SÁNG CHẾ

Đối tượng nào không được bảo hộ dưới danh nghĩa sáng chế?

Phát minh, lý thuyết khoa học, phương pháp toán học, giải pháp chỉ mang đặc tính thẩm mỹ là những đối tượng không đảm bảo đầy đủ được khả năng áp dụng công nghiệp của sáng chế;

Sơ đồ, kế hoạch, quy tắc và phương pháp để thực hiện các hoạt động trí óc, huấn luyện vật nuôi, thực hiện trò chơi, kinh doanh; chương trình máy tính; cách thức thể hiện thông tin

Giống thực vật, giống động vật; quy trình sản xuất thực vật, động vật chủ yếu mang bản chất sinh học mà không phải là quy trình vi sinh.

Phương pháp phòng ngừa, chẩn đoán và chữa bệnh cho người và động vật (mà không phải là các sản phẩm sử dụng trong phương pháp đó)

Một sáng chế bất kỳ, nếu việc sử dụng gây phương hại đến trật tự xã hội, đạo đức hoặc sức khoẻ cộng đồng.

Tại sao cần bảo hộ sáng chế?

Được pháp luật bảo hộ, có vị thế mạnh trên thị trường so với các sản phẩm cùng loại: một sang chế được cấp văn bằng độc quyền trải qua rất nhiều các xét nghiệm. Khi được cấp bằng độc quyền, chủ sở hữu có thể ngăn cấm người khác sử dụng sáng chế với các mục đích thương mại, giảm thiểu cạnh tranh và tạo ưu thế vượt trội trên thị trường.

Có nhiều lợi nhuận hơn: Một giải pháp ký thuật có thể tạo ra các sản phẩm tốt hơn, quy trình sản xuất nhanh hơn, rút ngắn thời gian lao động và đem lại nhiều lợi nhuận hơn.

Chuyển nhượng hoặc li – xăng sáng chế: Trường hợp không thể thương mại hoá, có thể tiến hành chuyển nhượng thương mại cho một công ty khác để thu về các chi phí hoặc bạn có thể tiến hành li – xăng để nhận về các khoản chi phí hàng tháng, hàng năm….

Dùng trong đàm phán mua bán/chuyển nhượng/hợp tác với các công ty/tổ chức khác: Bằng độc quyền sang chế chính là một trong những đối tượng trọng điểm của các hợp đồng mua bán/chuyển nhượng hay hợp tác. Hồ sơ sang chế cuả công ty bạn được đối tác bạn hàng quan tâm.

Sử dụng truyền thông/Marketing về công ty bạn: Bằng độc quyền sang chế giúp cho việc sản xuất/chất lượng sản phẩm nâng cao còn có thể sử dụng trong truyền thông để nâng cao vị thế của công ty so với các công ty khác có sản phẩm cùng loại.

Nếu không đăng ký sáng chế có hậu quả gì xảy ra?

Một bên khác có thể đăng ký sáng chế đó, và công ty bạn sẽ mất quyền sử dụng: Tại Việt Nam, nguyên tắc nộp đơn đầu tiên có ý nghĩa đối với một sang chế bất kỳ nếu bạn nộp đơn đầu tiên thì bạn sẽ có quyền đối với sang chế. Vì vậy nếu không đăng ký ngay, doanh nghiệp của bạn có thể bị loại ra khỏi thị trường.

Đối thủ cạnh tranh sẽ lợi dụng sang chế đó để sáng chế ra các sản phẩm tương tự khi bạn chưa đăng ký mà đã tiến hành đưa sản phẩm ra thị trường.

Những khó khăn khi cá nhân tổ chức tự mình đăng ký sáng chế là gì?

Trong quá trình nộp đơn:

  • Cục Sở hữu trí tuệ yêu cầu các đơn được thực hiện thông qua các hình thức đánh máy, vì vậy các đơn đăng ký viết tay sẽ không được chấp thuận;
  • Phải chuẩn bị tốt bản mô tả sáng chế, đặc biệt là phần yêu cầu bảo hộ. Đây là phần liên quan trực tiếp đến kết quả cuối cùng của hồ sơ đăng ký, đồng thời cũng xác định phạm vi được bảo hộ sáng chế.
  • Các dấu hiệu từ chối đều xoay quanh nhiều nhất bản mô tả và tờ khai đăng ký có thể dẫn đến việc ra từ chối về mặt hình thức, gây khó khăn trong việc trả lời công văn, thời gian đăng ký bị kéo dài, tốn kém về mặt tiền bạc.

Trong quá trình trả lời công văn của Cục SHTT:

  • Trả lời công văn gặp khó khăn khi người nộp đơn phải tự mình tổng hợp nhiều các quy định pháp luật Sở hữu trí tuệ, trong khi khối lượng các văn bản pháp luật nhiều và không dễ dàng tiếp nhận;
  • Lĩnh vực SHTT là lĩnh vực có tính chuyên môn cao, dựa trên các quan điểm, tiền lệ và các kinh nghiệm để xử lý từ chối.

Trong quá trình theo dõi đơn:

  • Đối với trường hợp Khách hàng tự nộp tờ khai, các công văn hoặc đơn thư đều được Cục SHTT chuyển bản gốc thông qua đường bưu điện, có thể bị thất lạc về mặt công văn dẫn đến ảnh hưởng việc trả lời công văn, chậm đóng phí lệ phí làm ra từ chối đơn và phải thực hiện nộp đơn lại từ đầu;
  • Trên thực tế, một tiến trình đăng ký sáng chế thông thường sẽ kéo dài từ 32-34 tháng. Trong quá trình đó, để đạt được kết quả tốt nhất cho sáng chế của mình, rất cần sự trao đổi giữa chuyên viên Cục Sở hữu trí tuệ và người nộp đơn về các vấn đề liên quan, bao gồm vấn đề chuyên môn cũng như về mặt pháp lý. Việc trao đổi này thường khá khó khăn và mất rất nhiều thời gian.
Cần quan tâm đến hồ sơ nào khi nộp đơn đăng ký sáng chế?

Bản mô tả được đánh giá là hồ sơ quan trọng nhất khi nộp đơn đăng ký, quyết định việc sang chế có được bảo hộ hay không.

Bản mô tả chi tiết về sang chế đến mức mà người có trình độ trong cùng lĩnh vực có thể thực hiện sang chế theo bản mô tả và hình vẽ.

Trong bản mô tả cần xác định điểm quan trọng nhất chính là yêu cầu bảo hộ. Yêu cầu bảo hộ phải được soạn thảo tốt nêu chính xác các nội dung muốn bảo hộ của sang chế đó.