ĐỘC QUYỀN NHÃN HIỆU TẠI NƯỚC NGOÀI – BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU KHỎI BỊ SAO CHÉP TẠI THỊ TRƯỜNG TIỀM NĂNG MÀ DOANH NGHIỆP HƯỚNG TỚI

Đối diện với nhiều cơ hội và thách thức trong bối cảnh toàn cầu hoá, nhiều Doanh nghiệp Việt đang từng bước tiến hành đưa các sản phẩm/dịch vụ của mình ra các nước để tiến hành công việc kinh doanh.Ngoài hoàn thiện quy trình bán hàng, chất lượng sản phẩm…một trong những công việc không thể thiếu là hoàn thiện quy trình pháp lý tại nước sở tại, trong đó có việc đăng ký nhãn hiệu.

Về nguyên tắc, đăng ký nhãn hiệu mang tính lãnh thổ, tức đăng ký nhãn hiệu và được bảo hộ tại Việt Nam không đồng nghĩa với việc được bảo hộ tại Quốc tế. Mỗi pháp luật của từng quốc gia có những giới hạn khác nhau cho việc bảo hộ nhãn hiệu khi đăng ký hoặc được thừa nhận tại quốc gia đó.

Đăng ký Nhãn hiệu Quốc tế là việc bảo hộ tên thương hiệu đã được bảo hộ/ hoặc chưa bảo hộ tại Việt Nam cho sản phẩm/ dịch vụ mà Doanh nghiệp đó có nhu cầu khai thác tại thị trường nước ngoài nhằm bảo hộ độc quyền, duy nhất tên thương hiệu đó, tăng vị thế cạnh tranh, đồng thời được pháp luật tại quốc gia đó bảo vệ, nâng cao nhận diện thương hiệu trên trường quốc tế.

NaciLaw

CÁC PHƯƠNG THỨC ĐĂNG KÝ BẢO HỘ NHÃN HIỆU TẠI NƯỚC NGOÀI

Lựa chọn quốc gia đăng ký là công việc đầu tiên cần phải thực hiện. Đối với việc lưạ chọn quốc gia còn dễ dàng trong việc lựa chọn hình thức đăng ký, quy trình đăng ký và phí.

1

Lựa chọn 1: Đăng ký trực tiếp tại quốc gia có nhu cầu bảo hộ.

Mỗi quốc gia có hệ thống pháp luật quy định về sở hữu trí tuệ khác nhau. Vì vậy, người nộp đơn muốn được bảo hộ nhãn hiệu tại quốc gia nào thì sẽ thực hiện lên Cơ quan quản lý nhà nước về nhãn hiệu theo quy định pháp luật tại quốc gia đó.

Trường hợp này áp dụng đối với các Doanh nghiệp bảo hộ nhãn hiệu tại 1 hoặc số ít quốc gia để giảm thiểu tối đa các chi phí, đồng thời việc theo dõi cũng dễ dàng hơn.

2

Lựa chọn 2: Đăng ký qua hệ thống Madrid.

Cập nhật mới nhất ngày 15/01/2019 bởi Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới WIPO. Trong đó:

Nghị định thư Madrid: 103 thành viên. Thoả ước madrid: 55 thành viên

Việt Nam là thành viên của Nghị định thư Madrid, đồng thời là thành viên của Thỏa ước Madrid. Vì vậy, có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế tại quốc gia thành viên của Thỏa ước hoặc Nghị định thư này.

Trường hợp này áp dụng dành cho các Doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký bảo hộ cho nhiều Quốc gia cùng một thời điểm. Việc này sẽ tiết kiệm tối đa nhất cho Doanh nghiệp về chi phí và theo dõi hồ sơ cùng 1 cơ quan cấp phép.

3

Lựa chọn 3: Đăng ký khu vực.

Ở một số vùng, lãnh thổ, khu vực nhất định có mối liên hệ về một trong các mặt kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội; vì vậy, họ thường thành lập một hội, liên minh với nhau để thực thi thống nhất về sở hữu trí tuệ và sẽ có quy định pháp luật chung về sở hữu trí tuệ được thiết lập và thực thi bởi các nước thành viên đó. Ví dụ: Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất UAE; Liên minh châu Âu (EU); …

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA SHTT CỦA NACILAW

  • Đại diện Sở hữu Công nghiệp chị Lê Ngọc Anh có kinh nghiệm 25 năm công tác tại VCCI – Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam. Đội ngũ chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm hơn 10 năm, từng thực hiện cho các công ty điển hình như: Viettel; Shinhanbank; Becamex Bình Dương; Đại học Bách Khoa; Đại học Phương Đông; Ancarat;…
  • Kỹ năng và kinh nghiệm của đội ngũ chuyên gia tại Nacilaw không chỉ trong chuyên môn nghiên cứu mà nằm ở cả những kỹ năng tìm hiểu nhu cầu, phân tích thương hiệu chuyên sâu cho các công Doanh nghiệp;
  • NaciLaw có hơn 8 năm kinh nghiệm trong ngành tư vấn Sở hữu trí tuệ, và là đại diện Sở hữu công nghiệp được Cục SHTT cấp phép (CV: 1113 QĐ – SHTT) có đầy đủ năng lực và chịu trách nhiệm cho thương hiệu của Doanh nghiệp.

AI CẦN ĐĂNG KÝ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TẠI NƯỚC NGOÀI

Ý KIẾN CỦA KHÁCH HÀNG

Tình cờ tìm kiếm trên mạng và tiến hành công việc với NaciLaw. Rất ngại vì mình ở tận Kiên Giang mà Văn phòng các bạn đợt đó chỉ có ở tại Hà Nội, Tuy nhiên sau khi thực hiện công việc thì nhãn hiệu của bên mình cũng đã được cấp bằng tại Cambodia.

NGUYỄN THỊ LỘC

 

Khi được sếp giao cho công việc tìm đơn vị đăng ký nhãn hiệu CANZY tại nước ngoài, mình đã lùng sục trên mạng nhiều ngày liền. Có nhiều đơn vị quảng cáo về lĩnh vực này, tuy nhiên thú thực mình khá ấn tượng với mẫu quảng cáo bên NaciLaw, bài viết các bạn viết rất trọng tâm và đưa ra nhiều tư vấn, qua bài đọc cũng hiểu được sơ bộ các cách thức nộp đơn quốc tế như nào. Sau khi nộp đơn tại Đức, CANZY được cấp văn bằng, thực sự cảm ơn NaciLaw rất nhiều, mình rất vui vì đã hoàn thành công việc sếp giao.

VY THỊ HUYỀN

Gặp anh Tiên lần đầu tiên đến tư vấn tại HCM, khá ngại với giọng bắc (vì đa phần mình hay làm với người trong Nam) qua cách tư vấn và biết được các case đăng ký thành công nên bên mình tin tưởng đã tiến hành uỷ quyền cho NaciLaw nộp đơn tại Mỹ. 2 đơn đến hiện tại đều được cấp văn bằng, rất cảm ơn các bạn NaciLaw

NGUYỄN HOÀNG KHUYÊN

CÁC TRƯỜNG HỢP THÀNH CÔNG

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ