“Trùng tên” nhãn hiệu – lôi nhau lên Tòa

“Trùng tên” nhãn hiệu –  lôi nhau lên Tòa. Sự cố trùng tên thương mại, trùng tên nhãn hiệu không còn mấy xa lạ trong bối cảnh hiện nay, nhũng hành vi đó dù vô tình hay cố ý đều ảnh hưởng ít nhiều đến danh tiếng của chủ sở hữu. Rất nhiều hành vi nói trên đã diễn ra và chính là bài học sương máu cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp trên con đường gìn giữ thương hiệu của mình. Sự cố “trùng tên” đẫn tới nhiều doanh nghiệp phải dắt tay nhau ra tòa và dẫn tới nhiều hậu quả không đáng có.

Mới đây, một dự án có tên “Kinh Đô Tower” tại 8B Lê Trực, Hà Nội của CTCP Đầu tư Xây dựng Phát triển Kinh Đô hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, đang gây xôn xao dư luận khi cái tên này gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng.  Họ nhầm tưởng dự án này thuộc Công ty cổ phần Kinh Đô kinh doanh bánh kẹo, tuy nhiên đơn vị này cho biết không hề có dự án nào có tên như vậy.

Nhiều doanh nghiệp là nạn nhân và chịu ảnh hưởng lớn đến uy tín thương hiệu như: “Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc CTCP Tập đoàn quốc tế Kim Đỉnh như ngồi trên đống lửa vì bỗng dưng bị “truy nã toàn quốc” trên… báo chí. Nguyên nhân chính từ việc giám đốc Công ty TNHH Kim Đỉnh hoàn toàn không liên quan gì đến CTCP Tập đoàn quốc tế Kim Đỉnh” hay là “Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng Vinconstec 1 bị Cơ quan CSĐT Công an Thành phố Hà Nội bắt khẩn cấp vì nhầm tưởng Vinconstec 1 là Công ty con của Vinconstec”.

Do đó, các doanh nghiệp cần chủ động có những biện pháp để bảo vệ tên tuổi của mình, đặc biệt cần chú trọng đến việc đăng ký và bảo vệ thương hiệu một cách bền vững. Lấy đó làm cơ sở pháp lý chứng minh quyền sở hữu nhãn hiệu trong trường hợp có tranh chấp xảy ra. Phối hợp với cơ quan chức năng trong việc xây dựng dữ liệu tên, logo của DN, từ đó cảnh báo các DN đăng ký sau về việc đã có công ty khác sử dụng từ trước đó, với tên gọi tương tự.