Chế lời “Quốc Ca” vượt xa cả vi phạm bản quyền

Chế lời “Quốc Ca” vượt xa cả vi phạm bản quyền. Quốc ca là bài hát chính thức của một quốc gia được chính phủ và Nhà nước công nhận, ghi lại khí thế anh hùng, hào sảng, vẻ vang của những năm tháng lửa đạn đấu tranh giải phóng quê hương. Mỗi khi bài Quốc ca được cất lên là khơi dậy tình yêu thiêng liên đối với tổ quốc, niềm tự hào dân tộc. Quốc ca của Việt Nam là bài Tiến Quân Ca do nhạc sỹ Cao Văn sáng tác.

Liên hệ 0978938505 (Mr.Tiên) để được tư vấn trực tiếp!!!

Trong những ngày cuối thu tháng mười, dân tộc ta đang “giận” vô cùng khi có một doanh nghiệp “chế” lời bài hát Quốc ca của đất nước, dẫm đạp lên lòng tự tôn của mỗi người dân Việt Nam. Sự việc trên là hành vi không đẹp mắt trong lễ kỷ niệm 13 năm thành lập của hệ thống siêu thị Dự án bất động sản STDA khu vực phía nam thuộc Tập đoàn Cen Group (Hà Nội) bài “Quốc Ca” được chuyển thành “Cen ca”. Trong đó, nhiều phần lời đã được biến tấu hẳn, sự bất bình này được trỗi dậy khi bài hát được hát tập thể gồm 300 người tại khu du lịch Bình Quới.

Nhận thấy, việc “chế” lời bài hát mà không xin phép tác giả được xác định là hành vi vi phạm bản quyền theo quy định tại Điều 28 Luật SHTT. Từ trước đến nay, vấn đề chế lời bài hát được diễn ra phổ biến nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa kiểm soát được và có hành vi xử phạt để răn đe. Tuy nhiên, việc chế lại lời bài hát Quốc ca vượt xa hơn cả vấn đề vi phạm bản quyền, mà còn ảnh hưởng đến truyền thống, văn hóa của cả một quốc gia. Vấn đề nay không hề đơn giản, nếu không có xử phạt nghiêm minh thì lòng dân sẽ không yên.

Qua đó cũng là bài học sâu sắc để các cá nhân, tổ chức vì bất cứ mục đích gì “không nên” chế lời ca của tác giả khi không xin phép, hỏi ý kiến của tác giả, mọi hành vi chế lời không xin phép đều là hành vi trái pháp luật. Cơ quan chức năng cần có hành vi xử lý nghiêm minh, đặc biệt là ảnh hưởng đến truyền thống văn hóa của dân tộc thì càng không thể xem nhẹ.

Liên hệ 0978938505 (Mr.Tiên) để được tư vấn trực tiếp!!!