Nước Anh kéo dài thời hạn bảo hộ bản quyền đối với các thiết kế nội thất

Nước Anh kéo dài thời hạn bảo hộ bản quyền đối với các thiết kế nội thất

Nước Anh hiện gặp sức ép từ các công ty ngoại quốc về việc kéo dài thời hạn bảo hộ bản quyền đối với các tác phẩm nhiếp ảnh có đối tượng là sản phẩm thiết kế nội thất. Theo luật Anh, các thiết kế nội thất chỉ được bảo hộ tối đa đến 25 năm sau khi tác giả mất, trong khi đa số các quốc gia khác tại châu Âu đều có thời hạn bảo hộ lên tới 70 năm sau khi tác giả mất. Anh quốc đã lên kế hoạch về việc thay đổi quy trên tuy nhiên những công ty đồ nội thất lớn lại muốn gây sức ép để việc thay đổi phải được thực hiện sớm hơn trong đó có các công ty lớn như Knoll của Mỹ; Cassina của Ý và Vitra của Thụy sỹ.

Nước Anh kéo dài thời hạn bảo hộ bản quyền đối với các thiết kế nội thất
Ảnh minhh họa

Theo ý kiến của Vitra, hiện có những công ty của Trung Quốc đã sử dụng các hình ảnh thiết kế của họ để bán các sản phẩm nhái với mức giá chỉ bằng một phần tư. Điều này gây thiệt hại rất lớn cho việc kinh doanh của họ. Một chiếu ghế của Vitra có thể có mức giá xấp xỉ 5,000 euro, tương ứng với mức thu nhập cả năm của một gia đình có thu nhập trung bình.

Thực tế, việc gia tăng thời hạn bảo hộ cho các chủ sở hữu bản quyền lại làm cho quyền sử dụng của cộng đồng bị thiệt hại.

Năm 2008, một người đàn ông tại Mỹ đã phải ra hầu tòa chỉ vì chụp một bức ảnh một đôi tất mà trên đó có 1 phần của bức tranh “Dance steps on Broadway” với số tiền 60,000$

Một người Mỹ khác cũng từng bị kiện với số tiền lên đến 685,000$ do chia sẻ một bức hình chụp tượng kỉ niệm chiến tranh tại Hàn quốc trên Twitter.

Tuần trước, Disney thậm chí cáo buộc vi phạm khi có người đăng hình ảnh có một góc của món đồ chơi “Star wars” của hãng.

Facebook messengerFacebook messenger