Ericsson thu lợi lớn từ thỏa thuận sáng chế với Apple

Ericsson thu lợi lớn từ thỏa thuận sáng chế với Apple

Apple và Ericsson đã có cuộc kiện tụng kéo dài nhiều năm về vấn đề vi phạm bản quyền sáng chế tại khắp các quốc gia như Mỹ, Anh, Đức và Hà Lan.

Cuộc chiến ấy bây giờ đã đến hồi kết, với sự thỏa thuận của hai công ty, tuy chưa rõ chính xác số tiền mà Apple phải trả cho Ericsson nhưng theo những gì đã công bố thì mức thỏa thuận giữa hai bêm sẽ là 0,5% doanh thu của Apple từ iPad và iPhone.

Đại diện phía Ericsson cảm thấy hài lòng với thỏa thuận mới đạt được này, cả hai công ty sẽ có thể tiếp tục hợp tác để mang công nghệ mới đến với thế giới

Ericsson thu lợi lớn từ thỏa thuận sáng chế với Apple
Ảnh minh họa thỏa thuân bằng sáng chế giữa Apple và Ericsson

Việc kiện tụng giữa hai bên bắt đầu bởi Apple vào tháng 1.2015 khi thỏa thuận trước đó của hai bên về sử dụng bằng sáng chế đã hết thời hạn, Apple yêu cầu Tòa án xác nhận rằng sáng chế LTE của Ericsson là vô hiệu, đội ngũ kỹ sư và thiết kế đã tạo ra sản phẩm LTE của riêng họ, không liên quan đến sáng chế của Ericsson. Nhưng tòa án đã bác bỏ yêu cầu trên của Apple, công ty này phải tiếp tục trả phí cho Ericsson để có thể sử dụng các sáng chế LTE trên thiết bị của mình.

Hãng điện thoại Ericsson tuy không còn ở thời đại hoàng kim của mình nhưng họ hiện vẫn nắm giữ một số lượng rất lớn với 37,000 sáng chế liên quan đến điện thoại và kiếm được lợi nhuận mỗi năm xấp xỉ 1,5 tỉ đô từ tài sản trí tuệ này.