5 bước thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu logo độc quyền

Đăng ký nhãn hiệu logo

Đăng ký nhãn hiệu logo là một thủ tục quan trọng để các cá nhân, tổ chức có thể khẳng định và bảo vệ quyền đối với nhãn hiệu logo của mình. Nhãn hiệu được hiểu là dấu hiệu dùng để phân biệt giữa hàng hóa, dịch vụ của tổ chức cá nhân này với hàng hóa, dịch vụ của tổ chức cá nhân khác. Theo quy định của hệ thống pháp luật Sở hữu trên thế giới nói chung cũng như luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam nói riêng, căn cứ phát sinh quyền đối với nhãn hiệu phát sinh khi có văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu logo theo quy định của pháp luật SHTT Việt Nam bao gồm những quy trình sau:

  • Nộp đơn:

Đơn đăng ký nhãn hiệu logo sẽ được nộp vào Cục SHTT bằng các hình thức như nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa Cục SHTT có địa chỉ tại số 384-386 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội; hoặc nộp đơn online thông qua mạng điện tử cục SHTT. Ngoài ra, Quý khách hàng có thể ủy quyền cho đại diện SHCN, thay mặt và thừa ủy quyền của mình tiến hành việc nộp đơn nêu trên.

Đơn đăng ký nhãn hiệu logo bao gồm: 02 tờ khai theo mẫu; 05 mẫu nhãn hiệu logo đăng ký; giấy ủy quyền trong trường hợp nộp đơn thông qua đại diện SHCN.

  • Thẩm định hình thức:

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày nộp đơn, đơn đăng ký sẽ được thẩm định hình thức. Với mục đích thẩm định về số lượng tài liệu có trong đơn và hình thức của những tài liệu đó theo tiêu chuẩn về hình thức đơn đăng ký được quy định tại Thông tư và nghị định hướng dẫn.

Trường hợp đơn đăng ký nhãn hiệu logo còn những thiếu sót, cục SHTT sẽ ra công văn dự định từ chối chấp nhận hình thức và yêu cầu chủ đơn bổ sung.

Kết thúc giai đoạn này có thể là quyết định chấp nhận hợp lệ đối với đơn đăng ký nhãn hiệu logo hoặc quyết định từ chối chấp nhận đơn nếu trong thời hạn cho phép, chủ đơn không tiến hành bổ sung, sửa chữa thiếu sót đã nêu.

Đăng ký nhãn hiệu logo độc quyền
Đăng ký nhãn hiệu logo độc quyền
  • Công bố:

Đơn đăng ký nhãn hiệu logo sau khi có quyết định chấp nhận hợp lệ về hình thức sẽ được công bố tại công báo SHCN của Cục SHTT trong thời hạn 02 tháng.

Việc công bố đơn nhằm mục đích công khai thông tin liên quan đến chủ sở hữu và thông tin nhãn hiệu, từ đó, những chủ thể này có thể xem xét lại và tiến hành sửa đổi nếu có sai sót. Mặt khác, việc công bố cũng nhằm mục đích công khai thông tin để các bên thứ ba có thể tiến hành có ý kiến phản hồi về việc đăng ký nhãn hiệu logo này.

  • Thẩm định nội dung:

Đơn đăng ký nhãn hiệu logo sau thời gian 02 tháng công bố sẽ được thẩm định nội dung. Theo quy định của pháp luật, việc thẩm định nội dung sẽ được tiến hành trong thời gian từ 09-12 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế, quá trình thẩm định nội dung có thể bị kéo dài do việc trao đổi ý kiến, quan điểm giữa Chuyên viên thẩm định với chủ đơn; hoặc do sự phản đối của bên thứ ba. Trong giai đoạn này, việc ủy quyền cho các đại diện SHCN thay mặt mình thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu logo sẽ rất có lợi với chủ sở hữu.

Trong giai đoạn thẩm định nội dung, đơn đăng ký nhãn hiệu logo, hay nhãn hiệu đăng ký được để cập đến sẽ được xem xét về khả năng bảo hộ. Cụ thể, chuyên viên thẩm định sau quá trình tra cứu và so sánh đối chứng, sẽ kết luận về khả năng phân biệt của nhãn hiệu và đưa ra ý kiến về khả năng đăng ký nhãn hiệu logo đó.

Trường hợp đối tượng đăng ký có khả năng bảo hộ, Cục SHTT sẽ ra quyết định cấp văn bằng kèm theo thông báo đóng phí, lệ phí.

  • Nộp phí, lệ phí cấp văn bằng:

Đơn đăng ký nhãn hiệu logo sau khi đóng phí, lệ phí cấp văn bằng sẽ có văn bằng ghi nhận quyền sở hữu của mình đối với nhãn hiệu đăng ký.

Trên đây là thủ tục đăng ký nhãn hiệu logo theo quy định của pháp luật Việt Nam. Trên thực tế, quá trình đăng ký nhãn hiệu logo có thể kéo dài do sự bất đồng quan điểm và sự phản đối của bên thứ ba, vậy, rất cần thiết có sự tham gia của các tổ chức chuyên nghiệp và có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ. Tại Luật Quốc Dân, các chuyên viên tư vấn có đầy đủ kinh nghiệm và trách nhiệm sẽ hỗ trợ Quý khách hàng thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu logo, đưa đến kết quả tốt nhất có thể.

Xem ngay: Quy trình, hồ sơ và thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền- Luật Quốc Dân

Quý Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu quy định pháp luật và thủ tục liên quan đến thủ tục đăng ký nhãn hiệu logo, xin vui lòng liên hệ Luật Quốc Dân (hotline: 0978938505) để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Facebook messengerFacebook messenger