Xử lý vi phạm bản quyền tác giả đối với chương trình máy tính

Trong phạm vi bài viết này, Naci Law xin gửi tới Quý Khách Hàng một quy trình hoàn chỉnh để xử lý vi phạm bản quyền phần mềm:

Cơ sở pháp lý: căn cứ theo khoản 1, Điều 6 Luật SHTT thì quyền tác giả phát sinh kể từ thởi điểm mà phầm mềm máy tính được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định.

Cơ quan xử lý: căn cứ theo quy định tại Điều 199,200 Luật SHTT quy định về việc tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm bản quyền phần mềm của người khác thì tuỳ theo tính chất, mức độ xâm phạm, có thể bị xử lý bằng biện pháp dân sự, hành chính hoặc hình sự. Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, các cơ quan Toà án, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch, Quản lý thị trường, Hải quan, Công an có thẩm quyền xử lý hành vi vi phạm bản quyền phần mềm.

Các dấu hiệu để nhận diện hành vi xâm phạm: căn cứ theo Điều 5 Nghị định 105/2006/NĐ-CP, một hành vi được xác định là hành vi xâm phạm nhãn hiệu khi đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Đối tượng bị xem xét thuộc phạm vi đối tượng đang được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ;
 • Có yếu tố xâm phạm trong đối tượng bị xem xét;
 • Người thực hiện hành vi bị xem xét không phải là chủ thể quyền sở hữu trí tuệ và không phải là người được pháp luật hoặc cơ quan có thẩm quyền cho phép;
 • Hành vi bị xem xét xảy ra tại Việt Nam, theo đó: hành vi bị xem xét cũng bị coi là xảy ra tại Việt Nam nếu hành vi đó xảy ra trên mạng internet nhưng nhằm vào người tiêu dùng hoặc người dùng tin tại Việt Nam.

Các hình vi vi phạm bản quyền phần mềm phổ biến:

 • Mua bán, sử dụng các phần mềm không có bản quyền;
 • Tạo bản sao phần mềm trái phép;
 • Tạo ra phần mềm phái sinh trái phép;
 • Giả mạo tên hoặc chiếm đoạt, mạo danh quyền tác giả phần mềm;
 • Vô hiệu hóa trái phép một sản phẩm được gắn thiết bị kỹ thuật bảo vệ quyền tác giả;
 • Gỡ bỏ hoặc tự ý thay đổi các thông tin một cách trái phép quyền quản lý phần mềm mà không được phép của chủ sở hữu quyền liên quan.

Quy trình xử lý vi phạm:

 • Xác định hành vi vi phạm: Mục đích của việc đánh giá nhằm xác định có, hay không có hành vi vi phạm xảy ra, qua đó đưa ra được phương án và quy trình xử lý vi phạm phù hợp. Sau khi đánh giá được các dấu hiệu cụ thể của vụ việc, Naci Law sẽ gửi tới Quý Khách Hàng một quy trình cụ thể cho từng vụ việc cụ thể, bao gồm thực hiện một hoặc nhiều bước như sau:
 • Tiến hành thu thập tài liệu chứng cứ: Tuỳ thuộc vào tính chất vụ việc và mức độ của dấu hiệu xâm phạm cụ thể mà Naci Law sẽ đưa ra phương án tư vấn cụ thể bao gồm chỉ ra các hành vi vi phạm, lập vi bằng hoặc yêu cầu Trung tâm Giám định quyền tác giả, quyền liên quan của Cục Bản quyền tác giả để tiến hành giám định để tiến hành đánh giá và ghi nhận dấu hiệu vi phạm.
 • Tiến hành gửi thư cảnh báo về hành vi vi phạm: Trên cơ sở thương lượng và mong muốn chấm dứt hành vi vi phạm một cánh nhanh chóng/hiệu quả, Quý Khách Hàng có thể yêu cầu Naci Law soạn thảo và đại diện để gửi một thông báo vi phạm tới các chủ thể thực hiện hành vi xâm phạm với các yêu cầu cụ thể để buộc bên xâm phạm thực hiện.
 • Tiến hành yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý: trong trường hợp sau khi thông báo về vi phạm nhưng dấu hiệu vi phạm không chấp dứt, Quý Khách Hàng có thể yêu cầu Naci Law thực hiện gửi hồ sơ để đề nghị Toà án, Trọng tài thương mại, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch, Quản lý thị trường tiến hành xử lý.

Các giấy tờ Qúy Khách Hàng cần cung cấp:

Để tiến hành xử lý các tranh chấp liên quan đến nhãn hiệu, Quý Khách Hàng cần cung cấp các tài liệu sau đây:

 • Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả đối với phần mềm ứng dụng được cấp bởi Cục bản quyền tác giả (nếu có);
 • Thông tin của bên nghi ngờ xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu;
 • Thông tin cụ thể về việc xâm phạm, nguồn chứng cứ vi phạm.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ tư vấn và giải quyết các tranh chấp bản quền phần mềm: Chúng tôi tự hào là hãng Luật có nhiều năm kinh nghiệm trong việc đại diện và xử lý các tranh chấp bản quyền tác giả với đội ngũ Luật sư và chuyên viên tư vấn am hiểu về quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ và có nhiều kinh nghiệm thực tế; hiểu được tính thương mại của Sở hữu trí tuệ và luôn đặt mục tiêu: Hiểu quả – tiết kiệm chi phí cho Khách hàng – Tận tâm lên hàng đầu trong quá trình tư vấn. Chúng tôi sẽ mang lại cho Quý Khách Hàng nhiều giải pháp để Quý Khách Hàng lựa chọn được phương án tối ưu khi thực hiện dịch vụ.

Chúng tôi hi vọng rằng bài viết này sẽ mang lại cho Quý Khách Hàng một trải nghiệm dịch hoàn hảo, Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng các tổ chức và cá nhân trong công cuộc đăng ký và bảo vệ các tài sản sở hữu trí tuệ của mình.

Facebook messengerFacebook messenger