Một người đàn ông California kiện Uber do ăn cắp ý tưởng

Một người đàn ông California kiện Uber do ăn cắp ý tưởng

Ngày 15 tháng 5, một người đàn ông California đã đâm đơn kiện công ty Uber Technologies Inc và CEO công ty Travis Kalanick do hành vi ăn cắp ý tưởng dịch vụ gọi xe taxi bằng điện thoại của anh ta.

Kevin Halpern kiện Uber, Kalanick và một số nhà phát minh tại trụ sở công ty San Francisco vào ngày thứ 5, buộc tội họ đã xâm phạm bí mật kinh doanh cũng như phá vỡ hợp đồng. Halpern cũng cho rằng hành vi trên của Uber đã làm anh thiệt hại khoảng 1 tỷ $.

Uber, công ty vừa đạt giá trị vốn hóa lên đến 40 tỷ $ trong vòng kêu gọi đầu tư cuối cùng khẳng định những yêu cầu trên của Halpern là “hoàn toàn vô căn cứ” và đã sẵn sàng bác bỏ nó.

Halpern thành lập công ty Celluride Wireless vào năm 2003, 6 năm trước khi Uber được thành lập. Trong 1 video trên YouTube, Halpern nói: “Kalanick đã tạo ra một bản sao giống hệt Celluride và gọi tên nó là Uber”. Halpern, người lớn lên tại New York nói rằng anh hiểu quá rõ sự khó khăn và bất tiện như thế nào để có thể bắt được taxi trong thành phố nên đã mong muốn tạo ra một cách thức mới để kết nối người tài xế và hành khách với nhau qua điện thoại có sử dụng công nghệ định vị.

Cũng theo lời cáo buộc, anh đã đăng ký website cho Celluride từ năm 2003 và đã phát triển một nguyên mẫu ứng dụng điện thoại và năm 2006. Và vào thời điểm dó, anh đã gặp Kalanick tại văn phòng của anh ta ở San Francisco. Halpern khẳng định rằng Kalanick đã hứa sẽ giữ kín những thông tin mà anh đã chia sẻ về ý tưởng, thiết kế cũng như mô hình mẫu.

Luật sư của Halpern, Christopher Dolan, người từng tham gia nhiều vụ kiện chống lại Uber phát biểu trong cuộc họp báo này thứ 5: “Là người tạo ra mô hình kinh doanh chia sẻ tuyến đường (ride-sharing) Halpern cảm thấy bình đã bị công ty và những người mình từng cộng tác phản bội”

Halpern đồng thời cũng kiện nhà phát minh Bill Trenchard, Bill Gurley và Scott Belsky của Uber

Năm 2009, Halpern từng khởi kiện Anu Shukla, người sáng lập công ty Offerpal Media hay còn gọi là Tapjoy do vi phạm hợp đồng và sa thải anh khỏi công ty. Tuy nhiên vụ án đã bị bỏ ngang khi Thẩm phán xác định rằng Halpern đã không cung cấp đủ bằng chứng để chứng minh.

Theo Andrew Chung (dẫn nguồn từ Reuters)

Hãy liên hệ đến Trung tâm phát triển thương hiệu để được hỗ trợ trực tiếp 0978 938 505

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *