Đăng ký nhãn hiệu – trả lại “tên” cho em

       Theo quy định của pháp luật sở hữu thì nhãn hiệu được hiểu là dấu hiệu dùng để phân biệt sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của chủ thể này với chủ thể khác. Đơn giản, nhãn hiệu là tên gọi mà chủ thể dùng để đại diện cho sản phẩm, dịch vụ tham gia vào các quan hệ mua bán, giao dịch trên thị trường. Thông thường, việc lựa chọn được một tên dễ nhớ, dễ đọc, mang dấu ấn của sản phẩm, của công ty không phải là điều dễ dàng và việc làm cho cái tên đó “nổi lên” cũng phải cần một thời gian nhất định. Chính vì vậy, khi nghĩ ra được một tên goi, dưới góc độ pháp luật thì không bắt buộc phải đăng ký nhãn hiệu với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

       Việc đăng ký nhãn hiệu phụ thuộc vào ý chí chủ quan của chủ sở hữu, tuy nhiên trong trường hợp có tranh chấp nhãn hiệu xẩy ra, không thể đảm bảo rằng nhãn hiệu của bạn có thể sống sót thuộc về bạn nữa hay không. Và bảo vệ nhãn hiệu, rộng hơn là thương hiệu trong tương lai của bạn, nằm trong tầm tay bạn. Một khi đã đăng ký và được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu thì pháp luật sẽ bảo vệ cho bạn cái quyền mà mình đáng được hưởng. Lợi ích của việc đăng ký nhãn hiệu là không thể phủ nhận, như trường hợp vi phạm nhãn hiệu Bảo Xuân trong những ngày vừa qua.
       Cơ sở hóa mỹ phẩm Ngân Anh có địa chỉ ấp Đông Thuận, xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang có nhiều sản phẩm mỹ phẩm mang nhãn hiệu Bảo Xuân. Nhãn hiệu Bảo Xuân trước đó đã được Cục sở hữu trí tuệ – Bộ khoa học & công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho Công ty TNHH Dược phẩm Ích Nhân.

Liên hệ 0978938505 (Mr.Tiên) hoặc Email: luatsubanquyen@gmail.com để được tư vấn!!!

      Việc cơ sở mỹ phẩm này sử dụng các sản phẩm mang nhãn hiệu Bảo Xuân đã được bảo hộ là hành vi vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ. Hành vi vi phạm này đã diễn ra trong một thời gian dài từ năm 2011 đến nay dù bị Chi cục quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang phát hiện, nhưng không thuộc phạm vi xử lý của cơ quan này nên cơ sở này vẫn ngang nhiên vi phạm về bao bì và tên ssanr phẩm.
       Do đó, để bảo đảm môi trường cạnh tranh lành mạnh thì các cơ quan chức năng đang tiến hành vào cuộc để kiểm tra, xác minh và làm rõ vụ việc. Tất nhiên, với nhãn hiệu Bảo Xuân đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho công ty TNHH Dược phẩm Ích Nhân thì chắc chắn có quyền và cơ sở pháp lý để yêu cầu cơ sở Ngân Anh chấm dứt hành vi vi phạm. Là không được gắn nhãn hiệu Bảo Xuân lên sản phẩm chủa cơ sở này.
       Từ đó rút ra được bài học, các doanh nghiệp kinh doanh cần tiến hành thủ tục đăng ký nhãn hiệu với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để bảo vệ tối ưu được giá trị tài sản sở hữu trí tuệ. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu bao gồm:
– Giấy ủy quyền (do Trung tâm thương hiệu cấp);
– Mẫu nhãn hiệu;
– Danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu;
– Thông tin người nộp đơn.

Liên hệ 0978938505 (Mr.Tiên) hoặc Email: luatsubanquyen@gmail.com để được tư vấn!!!