Đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc

Đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc – Một hiện trạng đã, đang và có lẽ là sẽ vẫn xảy ra trong thời gian tới trong giới âm nhạc, ca nhạc tại Việt Nam đó chính là vấn đề về bản quyền. Bản quyền trong lĩnh vực âm nhạc tại , Việt Nam – Không ít công ty tổ chức biểu diễn, hãng băng đĩa , một số đài phát thanh truyền hình, một số trang mạng , nhà mạng…vẫn cố tình “bỏ ngoài tai ’’ tác quyền âm nhạc trong thời gian qua.

   ban-quyenNhìn bề ngoài ai cũng có thể nhận thấy thị trường âm nhạc Việt Nam khá phong phú và sôi động với nhiều chương trình âm nhạc, các live show được đầu tư bài bản, công phu hoành tráng với giá vé hàng triệu đồng thậm chí hàng chục triệu đồng, tiền quảng cáo …nhưng số tiền này nhạc sỹ nhận được bao nhiêu? Trong khi cátxê ca sĩ được trả hàng trăm triệu thì những nhạc sỹ người “cha đẻ” của những đứa con tinh thần này chỉ nhận được sự tượng trưng thậm hoặc không có được một đồng. Các bầu sô đã biết các lợi dụng kẽ hở của Nghị định 79 mà mặc sức sử dụng tác phẩm.

       Với những hiểu biết về pháp luật đã có không ít tác giả, ca sĩ đã tìm cách đòi lại quyền lợi chính đáng khi những bản nhạc, ca khúc của mình bị xâm phạm hay sử dụng mà không được xin phép. Nói đến các vụ kiện quyền tác giả, tác quyền thì có lẽ nhạc sỹ Trần Lập ( nhóm Bức Tường ) kiện trang Zing MP3 thuộc công ty VNG là vụ đầu tiên và chính thức ra tòa hồi cuối năm 2014.

       Trước đó ca sỹ Mỹ Tâm hay Lệ Quyên cũng đã có những yêu cầu, nhắc nhở đới với các nhà mạng sử dụng bài hát của mình sở hữu hoặc trình bày mà không xin phép hay trả lệ phí liên quan. Đã có những thỏa thuận cụ thể của ca sỹ Lệ Quyên cũng như Mỹ Tâm với các nhà mạng. Các ca khúc do Mỹ Tâm trình bày được trả phí 500 đồng/lượt tải/bài hát, còn với các ca khúc thuộc quyền sở hữu,quyền tác giả, quyền biểu diễn là 1.000đồng/lần tải/bài.Ca sĩ Lệ Quyên cũng đã từng yêu cầu trang web sử dụng trái phép các ca khúc của mình số tiền lên đến 8 tỉ đồng trong đó Zing MP3 lên tới 6 tỉ đồng, bên cạnh đó tháng 8-2014 ca sĩ Đăng Khôi cũng đã gửi đơn kiện Zing MP3 với 10.000 ca khúc nhạc K-pop của khoảng 700 nghệ sĩ Hàn Quốc do công ty Đăng Khôi được quyền sử dụng hợp pháp tại Việt Nam.

       Cho đến nay, nhạc sĩ có thu nhập tác quyền cao nhất có lẽ không ai khác là cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và có lẽ những bài hát của cố nhạc sĩ chính là những ca khúc đầu tiên tại Việt Nam có được tác quyền. Vậy để có thể bảo vệ quyền lợi cũng như sản phẩm trí tuệ của mình hãy tham gia đăng ký Bản quyền.

Liên hệ 0978938505 hoặc Email: luatsubanquyen@gmail.com để được tư vấn