Đăng Ký Và Phát Triển Thương Hiệu Sâm Ngọc Linh

       Bà con dân tộc Xê đăng ở khu vực Trường Sơn có một “bảo bối” chuyên dùng chữa nhiều chứng bệnh và tăng cường sức khỏe đó là sâm Ngọc Linh. Một loại sâm quý không chỉ của người dân tộc Xê Đăng mà gần đây, với những phát hiện về công dụng, sâm Ngọc Linh đã được công nhận là loại sân thứ 20 trên thế giới và là một trong những dược phẩm thiên nhiên quý giá của Việt Nam. Được phát hiện vào năm 1973 ở độ cao 1.800m trên ngọn núi Ngọc Linh ( tỉnh Quảng Nam) bởi dược sĩ Đào Kim Long, sâm Ngọc Linh còn có tên gọi khác như Nhân sâm Việt Nam, sâm khu 5, hay cây thuốc dấu.Không chỉ có tác dụng lớn trong chữa bệnh mang giá trị y dược,sâm Ngọc Linh còn có giá trị thương mại rất lớn ( giá 1kg tươi có giá trung bình 12-15 triệu đồng).
         Trước những lợi nhuận mà sâm Ngọc Linh mang lại Quảng Nam đã và đang triển khai nhiều dự án, đề án nghiên cứu khoa học về cấy sâm Ngọc Linh cũng như việc xây dựng thương hiệu sâm Ngọc Linh như xây dựng cơ sở khoa học và thực tiễn nhằm xây dựng chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm củ sâm. Đây là một bước đi thiết thực , thể hiện nỗ lực bảo vệ và phát triển sâm Ngọc Linh. Trong đó việc xây dựng chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm đặc trưng của Quảng Nam là hết sức cần thiết nhằm bảo hộ quyền và lợi ích của người sản xuất và tiêu dùng.  Ngày 22/9/2007 văn phòng tỉnh ủy UBND  Quảng Nam đã có văn bản gửi Bộ KH_CN và Cục sở hữu trí tuệ để đăng ký quyền quản lý chỉ dẫn địa lý sản phẩm sâm Ngọc Linh ( bảo hộ thương hiệu sâm Ngọc Linh-Quảng Nam). Sâm Ngọc Linh hiện thấy trên núi của 2 tỉnh Quảng Nam và Kon Tum. Tuy nhiên chưa hề có sự tranh chấp về thương hiệu này, do đó việc đề nghị cơ quan thẩm quyền tiến hành khảo sát thực địa, đưa ra hệ thống tiêu chí để đánh giá, bình chọn quyền chỉ dẫn địa lý sâm Ngọc Linh cho Quảng Nam hoặc Kon Tum là cần thiết.
      Ngoài việc đăng ký thương hiệu thì việc đưa thương hiệu này và các sản phẩm của sâm Ngọc Linh tới người tiêu dùng cũng đang là vấn đề được các ban ngành tỉnh Quảng Nam quan tâm. Bởi lẽ trên thực tế độ phổ biến và các thông tin về dược liệu này còn quá xa vời đối với người tiêu dùng.Hiện sâm Ngọc Linh chưa đa dạng về sản phẩm. Bên cạnh đó cần có nguồn nguyên liệu bền vững để các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, chế biến lâu dài.

Để được tư vấn chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ:
Dang Quy Tiên (Mr)
Hotline: 0978938505
Email: luatsubanquyen@gmail.com