Tranh chấp nhãn hiệu dược phẩm SOFOVIR va SOFUVIR

Mới đây, công ty CP dược phẩm DTH Việt Nam đã có đơn kiến nghị đến Ban chỉ đạo 389 Quốc gia và nhiều cơ quan báo chí về hành vi xâm phạm nhãn hiệu SOFUVIR của mình. Theo đó, công ty dược phẩm DTH đề nghị cơ quan chức năng xử lý hành vi xâm phạm nhãn hiệu của công ty Cổ phần dược phẩm trung ương 2, cấm nhập khẩu và phân phối nhãn hiệu “SOFOVIR” tại Việt Nam.

Theo công ty DTH, nhãn hiệu “SOFUVIR” của công ty RELIV HEALTHCARE LIMITED đã được đăng ký tại Cục SHTT vào ngày 26/11/2014 và công ty DTH đã ký thỏa thuận nhượng quyền thương mại, được độc quyèn sử dụng nhãn hiệu “SOFUVIR” tại Việt Nam. Bao gồm việc nhập khẩu, sản xuất và phân phối dược phẩm mang nhãn hiệu này.

Do đó, việc Công ty CP dược liệu Trung ương 2 đã nhập về lô hàng dược phẩm mang tên “SOFOVIR” và đang làm thủ tục dán nhãn để bán ra thị trường là hành vi xâm phạm nhãn hiệu của công ty DTH.

Theo đánh giá, nhãn hiệu “SOFOVIR” và “SOFUVIR” rõ ràng có khả năng gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng do sự tương tự về cấu tạo và cách phát âm tên nhãn, cũng như cùng được sử dụng cho mặt hàng dược. Chưa kể nhãn hiệu “SOFOVIR” chưa được đăng ký tại Việt Nam, do đó yêu cầu của công ty DTH là có cơ sở.

Tuy nhiên nhãn hiệu “SOFUVIR” vẫn chưa được chính thức câp văn bằng bảo hộ tại Việt Nam, do đó chưa thể áp dụng các chế tài xử phạt cũng như đòi bồi thường đối với Công ty cổ phần Dược TW 2.