SAMSUNG và APPLE – Cuộc chiến sáng chế không hồi kết

Mới đây, Samsung đã thua vụ kiện sáng chế liên quan đến thiết kế điện thoại trước Apple và họ cũng đã đồng ý sẽ trả số tiền phạt lên tới 548 triệu đô. Tuy nhiên, Samsung vẫn bảo lưu quyền kháng cáo của mình và bây giờ họ đã gửi đơn kháng cáo lên Tòa án tối cao Liên bang Mỹ.

Trong tài liệu kháng cáo dài 217 trang, Samsung có gắng chỉ ra rằng các án lệ và cách áp dụng luật bảo hộ sáng chế đối với thiết kế đã trở nên lỗi thời. Chúng được hình thành từ thế kỷ 19 với những sản phẩm thủ công như thảm; vỉ lò sưởi, muỗng v.v… và sẽ là bất công nếu tiếp tục áp dụng nó cho thời điểm hiện đại bởi lẽ một sản phẩm công nghệ cao như điện thoại thông minh có thể mang tới hơn 100,000 sáng chế và kiện về thiết kế chỉ là một khía cạnh nhỏ của điện thoại. Việc áp dụng luật của Tòa án sẽ chỉ làm gia tăng hành vi patent-troll (kiện vi phạm sáng chế để đòi tiền) và ngăn cản sự phát triển khoa học kỹ thuật.

Apple hiện không có bình luận gì về việc kháng cáo của Samsung nhưng trước đó họ từng khẳng định rằng Samsung nên chấp nhận trả số tiền phạt và việc Samsung vi phạm 3 sáng chế thiết kế của họ là thiết kế của giao diện nguồi dùng; màn hình hình chữ nhật và hình dáng mỏng, bo tròn bốn góc là không thể chối cãi.

Liệu rằng những đặc điểm thiết kế của iphone có xứng đáng được bảo hộ sáng chế cũng như có giá trị hàng triệu đô? Chúng ta sẽ phải chờ xem phán quyết cuối cùng của Tòa án tối cao Liên bang Mỹ.