Lí do nên đăng ký nhãn hiệu càng sớm càng tốt

Tại sao bạn nên đăng ký nhãn hiệu càng sớm càng tốt?

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ thường chỉ được quan tâm và đánh giá đúng mức bởi những công ty đang muốn phát triển và mở rộng công việc kinh doanh của mình. Tuy nhiên, kể cả các doanh nghiệp nhỏ, các công ty khởi nghiệp hay các chủ thể kinh doanh khác cũng nên quan tâm đến việc đăng ký nhãn hiệu càng sớm càng tốt. Sau đây là một số lí do:

  • Công ty của bạn càng phát triển thì việc thay đổi nhận diện thương hiệu càng khó khăn và tổn thất chi phí. Các công ty có thể có thể phải chi rất nhiều tiền để xây dựng thương hiệu cho mình. Tuy nhiên thương hiệu họ xây dựng đôi khi lại không thể đăng ký nhãn hiệu hoặc xâm phạm một nhãn hiệu khác. Lúc này việc họ buộc phải làm đó là xây dựng một thương hiệu mới. Với những công ty nhỏ, mới thành lập việc này có thể đơn giản. nhưng với những công ty quy mô lớn, việc thay đổi này đòi hỏi họ phải chi rất nhiều tiền cho quảng bá thương hiệu mới, cũng như từ bỏ cả những chi phí quảng bá trước đây. Rõ ràng, bạn nên đăng ký nhãn hiệu càng sớm càng tốt.
  • Nhãn hiệu đã đăng ký sẽ được bảo hộ tốt hơn so với nhãn hiệu chưa được đăng ký. Với nhãn hiệu đã đăng ký, bạn hoàn toàn có thể xử lý những đối tượng làm hàng nhái, hàng giả, hàng nhập lậu v.v… Và quan trọng nhất là bạn được độc quyền sử dụng nhãn hiệu này trên hàng hóa/ dịch vụ của mình mà không sợ bị “đụng hàng” với bất cứ ai khác.
  • Cần rất nhiều thời gian để có thể gây dựng niềm tin đối với người tiêu dùng. Niềm tin của người tiêu dùng thường được định hướng dựa theo một nhãn hiệu nào đó. Rõ ràng, bạn sẽ không muốn mất đi sự tin tưởng đó của người tiêu dùng, thế nên tốt nhất hãy đăng ký nhãn hiệu của mình.
  • Các kẻ đầu cơ thương hiệu ở mọi nơi quanh bạn; bạn không/chưa đăng ký thì nhãn hiệu của bạn có thể bị đầu cơ bất cứ lúc nào. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người đăng ký trước sẽ được ưu tiên sở hữu nhãn hiệu. Để giành lại nhãn hiệu, bạn có thể phải theo đuổi những vụ kiện hết sức tốn kém thời gian và tiền bạc.